Tham khảo một số mẹo để món nưỡng trở nên ngon và hoàn hảo hơn nhé.
Các món nướng ngày nay rất được ưa chuộng vì thức ăn chế biến bằng phương pháp này có hương vị vô cùng thơm ngon mà lại không tích trữ quá nhiều chất béo. Sau đây là một số mẹo vặt giúp bạn thực hiện hoàn hảo các món nướng:
1. Ướp nguyên liệu
- Ướp nguyên liệu món nướng nhất thiết phải là nước sốt chế biến trước với các thành phần gia vị phổ biến như dầu ăn, muối, mù-tạt, yogurt, ngò thơm, hành, tỏi, và các loại thảo mộc nghiền nhuyễn. Bằng cách này, bạn sẽ cần vài tiếng đồng hồ để nước xốt ngấm đều vào nguyên liệu.
- Cách ướp nhanh nhất cho món nướng là dùng nước ướp ngọt đã chế biến, thay vì nước ướp tươi. Các loại nước ướp món ăn dạng xốt keo như mật ong trộn gia vị, nước đường, si-rô... có vị ngọt sẽ giúp món nướng có màu vàng đẹp, đạt được độ giòn ngon và thịt không bị bở.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể đơn giản hóa công đoạn ướp với các nguyên liệu lỏng như rượu vang, giấm, nước cốt chanh. Hãy dùng một chiếc cọ, liên tục quết nước ướp lên món ăn trong lúc nướng.
2. Hun khói
- Dù bạn nướng bằng bếp ga hay lò than, hãy dùng những cây xiên bằng gỗ. Với cách này, bạn sẽ không cần dùng vỉ mà có thể nướng nguyên liệu trực tiếp trên lửa. Như vậy, món ăn sẽ được hun khói và trở nên ngon hơn.
3. Tạo luồng nhiệt nóng
- Thông thường, nơi đạt độ nóng nhất trên lò chính là vùng trung tâm. Tuy vậy, lúc cho thức ăn lên nướng, bạn hãy trải đều khắp bề mặt bếp lò. Phần thức ăn bên trong sẽ chín trước, khi đó hãy lấy ngay phần thức ăn phía bên ngoài vào, rồi xếp tiếp những xâu thức ăn mới vào chung quanh. Như vậy, hơi nóng ở giữa bếp luôn được giữ nguyên, đồng thời cũng tránh thoát hơi ở viền ngoài lò.
4. Làm sạch lò trước khi nướng
- Xưa nay có câu "bát sạch ngon cơm", hãy đảm bảo lò nướng của bạn phải thật sạch sẽ. Dùng búi kim loại, chà rửa thật sạch lớp tro bụi từ lần nướng trước. Sau đó đổ than mới vào, nhóm lò và bắt đầu nướng thức ăn.
5. Mẹo với dầu ăn
- Mặc dù bạn đã cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hãy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ô-liu, cùng với 1 cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.
6. Tách riêng từng phần nguyên liệu
- Đựng thức ăn sau khi nướng bằng những chiếc đĩa sạch và chưa sử dụng. Nguyên liệu tươi sống phải được để riêng một chỗ. Các loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt heo, thịt bò, hải sản... cũng cần để riêng từng loại một. Yêu cầu này không những để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn tránh không làm mất mùi vị riêng của từng món ăn.
7. Nướng theo trật tự hợp lý
- Khi nướng, bạn hãy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn còn sống không bị dây vào phần thức ăn đã chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dễ dàng hơn.
8. Không dùng tay
- Luôn dùng kẹp thức ăn hoặc đũa để chế biến thức ăn trong khi nướng. Việc dùng tay vừa không an toàn lại gây mất thẩm mỹ nếu bạn đang chuẩn bị một bữa tiệc nướng.
9. Tạm ngưng sau mỗi đợt nướng
Sau mỗi đợt thức ăn, hãy để lò nóng lại trong khoảng từ 10 - 15 phút. Nếu bạn tiếp tục nướng ngay, lò sẽ không có đủ độ nóng để làm chín thức ăn. Khi đó món ăn sẽ bị thấm màu khói, trông sẽ không đẹp.
(Theo Thegioisanhdieu)
Bookmarks
Archive
-
▼
2012
(1105)
-
▼
tháng 8
(303)
- Những món ăn ít người biết đến trong ẩm thực Việt
- Top 5 món nem nổi tiếng trong ẩm thực Việt
- Top 10 món cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt
- Những món chay ngon cho mùa Vu Lan
- Bánh gai Tứ Trụ thắm đượm tình quê
- Thơm ngon, giản dị với bánh hẹ
- Một số loại xúc xích nổi tiếng của Đức
- Mía ướp hương bưởi _ Nồng nàn Hà Nội
- Thơm ngon cá đối đỏ chiên giòn
- Cùng biến tấu với món thạch cam
- Buffet chay mùa Vu lan 2012
- Náo nhiệt cơm chay dịp rằm tháng bảy
- Tin sốc: Cơm nắm Việt... thách thức McDonald’s
- Thêm hương vị cho bữa tiệc với phi lê cá chẽm
- Top 10 kỷ lục đặc sản nước chấm nổi tiếng của Việt...
- Mẹo "chữa" mặn cho nồi canh của bạn
- Thay đổi khẩu vị với món chả nghêu
- Đậm đà với cá bạc má kho cà
- Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!
- Trọn vẹn yêu thương với bánh phu thê
- Dân dã, lạ miệng bánh bèo Hà Tĩnh
- Bánh phu thê – Lời cầu nguyện của hạnh phúc
- Lạ miệng với nộm củ cải khô xứ Nghệ
- Bánh xèo chay
- Thanh đạm với bánh xèo chay
- Duyên dáng cùng bánh bà xã
- Làm bánh bao chỉ ăn chơi cuối tuần
- Bánh bao chỉ _ Món ăn chơi bình dân
- Lạ miệng với bánh xếp kẹp thịt cay thơm
- Thanh đạm với đậu hũ cuốn giấy bạc
- Món bò xốt kiểu Nhật
- Tôm rang lá trà ngon lạ
- TEE café dành cho giới thưởng ngoạn
- Đẹp mắt với cơm rang hoa hướng dương
- Biến tấu với cơm rang kiểu viên tròn, ngon lạ
- Lạ miệng cơm rang nấm
- Thơm ngon với món chim cút quay
- Làm xôi chè cúng rằm
- Mẹo giữ chanh và gia vị tươi lâu
- Sườn xào chua ngọt ăn mãi vẫn thèm
- Hấp dẫn nấm mỡ xào lòng, dạ dày
- Thơm ngon món nem chay
- Tự làm chanh muối ngon
- Cay nồng với cà ri tôm kiểu Thái
- Kỳ dị món bánh kẹp… não động vật
- Cá ngừ bọc trứng cút chiên giòn
- Cá cơm khô rang chua ngọt
- Mực ống tươi xào chua ngọt
- Trứng kho gừng chua ngọt
- Bò nướng xốt chua ngọt
- Lạ miệng với chả giò hải sản sầu riêng
- Cuối tuần thưởng thức bún thịt nướng
- Đổi bữa với mì xào giòn
- Món ngon dễ làm: Mướp xào ngao
- Món ngon dễ làm: Lưỡi heo trộn dưa leo
- Ngon cơm với thịt kho mắm ruốc
- Đậm đà cùng gà kho sả ớt
- Cuối tuần với lẩu nấm cay
- Trứng cút xốt chua ngọt
- Lẩu riêu cua
- Cá lóc nướng trui, nhậu là ghiền
- Ốc len xào dừa - Hương vị Đất Mũi
- Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau
- Mỹ thực yến sào: Cơm gà tổ yến (Phần 3)
- Mỹ thực yến sào: Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc (Phần 2)
- Mỹ thực yến sào: Yến chưng sữa trứng (Phần 1)
- Bò cuộn cải làn
- Bông bí nhồi thịt
- A–ti–sô hầm tim heo
- Cá kèo nướng muối ớt, nhậu là ghiền
- Các món ngon từ cá lóc miền Nam
- Lươn nướng tẩm nghệ
- Mực luộc ngải cứu ngon lạ
- Bi quyết luộc tai, lòng và dạ dày trắng, giòn
- Nấm mỡ xào lòng, dạ dày giòn ngon
- Súp hoành thánh hải sản rau củ
- Món ngon cho ngày lễ 2/9: Nem hải sản
- Lễ Vu lan làm món chay nào?
- Tôm chay xào cho lễ Vu Lan
- Món chay mùa Vu lan
- Canh thịt bò cuộn nấm kim châm
- Bún sườn móng giò cho bữa sáng
- Chọn thực phẩm ít bị nhiễm độc
- Đi chợ vào mùa hoa thiên lý
- Giòn thơm mề gà xào húng quế
- Lưu ý khi ăn dưa muối
- Thưởng thức những món chè ngon xứ Huế
- 10 món cocktail ngon tuyệt vời
- Kem dưa hấu mát lạnh ngày hè
- Lạ miệng với món salad bơ và cà chua
- Chả gà cuộn lá chuối hấp
- Canh sứa thịt heo viên
- Cá thu hấp bông hẹ
- Cá lóc hấp nha đam ngon và lạ miệng
- Thịt bò băm xào lá bạc hà
- Thịt bò, thịt heo viên xốt chua cay
- Món ngon dễ làm: Dưa leo hấp xốt thịt bầm
- Ngon với vịt quay me
- Bồ câu quay da dòn
- Món ngon cuối tuần: Chem chép xào cà ri
-
▼
tháng 8
(303)
Categories
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Tags
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Popular Posts
Giới thiệu về tôi
Thứ Tư, 22 tháng 8, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Labels
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét