Thứ Năm, 13 tháng 9, 2012

Nagashi Somen - Lễ hội mì ống trúc Nhật Bản

MNCT - Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản vô cùng đa dạng và phong phú, ngoài các món truyền thống như Sushi, Sashimi, các loại soup thì người Nhật đặc biệt cũng rất ưa chuộng món mì. 

Cũng chính vì vậy mà mì của người Nhật cũng có rất nhiều loại khác nhau như mì soba, mì udon, mì ramen,đến món mì lạnh somen… Và mỗi loại mì cũng sẽ được chế biến theo rất nhiều cách và cũng có nhiều cách thưởng thức khác nhau. Trong đó có một cách để thưởng thức rất độc đáo mà ngày nay nó cũng đã trở thành một nét đẹp văn hoá truyền thống của người Nhật với tên gọi Mì Nagashi Somen ( 流しそうめん flowing noodles).


Thế thì vì sao lại gọi là Mì Nagashi Somen ??? Nagashi trong tiếng Nhật có nghĩa là dòng chảy. Mì Nagashi Somen có cách thưởng thức vô cùng đặc biệt và không giống với các loại mì khác. Các loại thì khác mỗi khi chế biến xong sẽ được trình bày ra tô hoặc dĩa, sau đó sẽ được bưng đến tận tay thực khách, do đó mà thực khách chỉ việc ngồi chờ cho tới khi mì được làm xong.


Riêng đối với mì Nagashi Somen thì tất cả mọi các bạn khi muốn thưởng thức mì, các bạn sẽ đứng hoặc ngồi 2 bên một cái máng bằng tre dài . Sau đó người phục vụ sẽ cho 1 dòng nước mát lạnh chảy dài từ trên cao đầu ống tre xuống và kế tiếp là những vắt mì Somen cũng sẽ được thả trôi xuôi theo dòng nước rất thú vị. Lúc này các bạn ngồi 2 bên máng tre chỉ việc dùng đũa của mình cố gắng vớt những vắt mì đang từ từ lướt tới. Ở đây chỉ cần một chút khéo léo và một chút nhanh nhẹn thì các bạn sẽ có thể đón vớt được rất nhiều mì của dòng chảy từ chiếc máng tre.


Sau khi đã có mì trong tay, lúc này các bạn sẽ nhúng mì vào nước chấm Tsuyu để bắt đầu thưởng thức món mì đặc biệt này. Và ngoài mì ra thì người phục vụ cũng sẽ thả thêm một số rau củ, thịt…. xuôi theo dòng chảy để các bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của mì.


Vì sao người ta chỉ dung mì Somen cho món ăn đặc biệt này mà lại không dung các loại mì khác ??? Bởi vì sợi mì Somen mỏng,tròn dài, to, đó khi thả trôi xuôi theo dòng chảy sẽ giúp chúng ta dễ dàng đón bắt chúng hơn.



“Dòng suối mì” Nagashi somen cũng chính là điểm đặc biệt tạo nên một nét đặc trưng độc đáo khác biệt so với các cách ăn mì thông thường khác của Nhật Bản ….


Nagashi somen thường được ăn vào mùa hè ở Nhật, khi mà khí trời nóng bức rất thích hợp cho những món ăn mát và lạnh. Còn ở Việt Nam với không khí thời tiết nóng bức quanh năm vô cùng thích hợp để thưởng thức món mì này. Tuy nhiên Nagashi Somen ở Việt Nam lại rất hiếm thấy và hầu như là không có. Chính vì vậy mà nhân lễ hội Trung thu sắp đến, MOF Japanese Sweet & Cafe sẽ tổ chức một chương trình vô cùng đặc biệt “Đón trung thu với lễ hội mì ống trúc” tại chi nhánh Kumho Asiana Plaza.

Lễ hội còn có kèm phục vụ cơm nắm và bánh Chocolate Mochi được chế biến đặc biệt tại MOF. Đây là một lễ hội hiếm có được diễn ra trong 2 ngày Trung thu 29-30/09/12, với phí tham gia 235.000VNĐ/ người. Các bạn hãy nhanh tay đăng kí tham gia từ 01/09/12 - 27/09/12 tại 1 trong 6 chi nhánh của MOF nhé.


HOTLINE: 093.880.3041

MOF Japanese Sweets & Cafe
1. 30 Le Loi St., Dist.1, HCMC Phone: (08)38277.898
2. B3-17A Vincom Shopping Mall, 70-72 Le Thanh Ton St., Dist.1, HCMC Phone:(08)3936.9779
3. Saigon Pearl, 92 Nguyen Huu Canh, Binh Thanh Dist., HCMC Phone: (08)3514.9790
4. Parkson Hung Vuong Plaza, 126 Hung Vuong, Dist. 5, HCMC Phone: (08)22220460
5. Kumho Asian Plaza, Crn Nguyen Du & Le Van Huu Phone: (08)3521.8606
6. Crescent-Mall – 2F-101 Ton Dat Tien, Dist.7, HCMC Phone: (08)54137332

0 nhận xét:

Đăng nhận xét