Thứ Năm, 28 tháng 6, 2012

6 loại trái cây làm nở ngực

Vòng một săn chắc và nảy nở là thứ “vũ khí quyến rũ” mà không ít chị em mong muốn. Thực ra điều này không hề “bất khả thi” như nhiều người vẫn tưởng. Có thể bạn không ngờ tới, nhưng trái cây lại có tên trong danh sách “thần dược” giúp vòng một nở nang đấy!

Quả cam

Vitamin C trong cam có công dụng giữ cho ngực không bị biến dạng. Ăn cam trước hoặc sau bữa ăn khoảng ½ tiếng đồng hồ sẽ giúp cho các chị em có được một vòng một đứng và săn chắc.
Món ngon nên thử: Cam nấu rượu nếp
Rượu nếp cũng là thực phẩm có công dụng làm ngực nở nang. Sự kết hợp giữa cam và rượu nếp sẽ phát huy hiệu quả gấp đôi lên vòng một. Rượu nếp, pha loãng với một chút nước nấu sôi trong nồi; cam lột vỏ, giữ lại phần thịt (múi cam) cho vào nồi nấu cho sôi lại là được.

Nho

Nho là một trong những loại quả có hàm lượng vitamin dồi dào nhất; tương tự như cam, nho có thể ngăn ngừa hiện tượng ngực bị xệ hoặc biến dạng.
Món ngon nên thử: Sinh tố nho, cà chua.
Nho bóc vỏ, bỏ hột; cà chua gọt bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ xay chung với nho thành sinh tố. Cà chua và nho đều là những thực phẩm giúp giảm cân, làm nở ngực rất tốt nhờ vào hàm lượng vitamin dồi dào và tính năng cải thiện sự tiết các hormone nữ.

Đu đủ xanh

Ăn đu đủ giúp “tăng size” đôi gò bồng đảo là bí quyết được lưu truyền lâu đời trong dân gian. Nhưng hẳn bạn sẽ nghi ngờ tác dụng tuyệt vời của đu đủ nếu chỉ ăn đu đủ chín. Lý do là chất enzyme trong trái đu đủ mới chính là tác nhân giúp “đồi núi” nở nang. Emzyme, chất dịch màu trắng (mủ) từ trong trái tiết ra khi cắt, có nhiều nhất trong trái đu đủ xanh và rất ít trong đu đủ chín. Nếu muốn cải thiện vòng một bằng đu đủ thì nên ăn đu đủ xanh. Ngoài ra, đu đủ còn có chất làm phân huỷ protein, đẩy nhanh quá trình hấp thụ protein trong cơ thể, nếu ăn kết hợp với các loại thịt, công dụng sẽ được phát huy cao độ.
Món ngon nên thử: Canh đu đủ xanh hầm sườn heo
Đu đủ xanh gọt vỏ, nạo sạch hột, cắt khúc. Sườn heo cũng chặt khúc, dùng nước sôi chần sơ qua để khử mùi tanh. Cho đu đủ và sườn heo vào nồi hầm chung cho đến khi nhừ.
Cà chua

Cà chua ngoài vitamin C còn rất giàu vitamin E, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và làm tăng độ đàn hồi của mô ngực. Vitamin B1 và ​​C trong cà chua còn hỗ trợ cho quá trình hấp thu dưỡng chất, tạo điều kiện nuôi dưỡng vòng một để có số đo lý tưởng.
Món ngon nên thử: Canh cà chua đậu hũ
Đậu hũ cắt miếng vuông, cà chua cắt miếng nhỏ. Làm nóng chảo dầu, cho cà chua vào xào cho mềm và ra nước, thêm một chút đường, tiếp đến là cho đậu hũ, châm nước sôi, nấu đậy nắp chung tất cả nguyên liệu trong vòng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bưởi

Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa lại giàu vitamin C và lượng calo thấp, hiệu quả nhất trong việc làm ngực nở, dáng thon.
Món ngon nên thử: Sinh tố bưởi, táo
Nửa quả táo, nửa trái bưởi, cắt thành miếng nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay chung với 2 muỗng đường, 130ml nước đun sôi, vài viên nước đá.
Trái bơ
Trong trái bơ có rất nhiều axit béo không no có tính năng làm tăng độ đàn hồi các mô vùng ngực. Bên cạnh đó, vitamin A thúc đẩy việc tiết các kích thích tố nữ, vitamin C giúp ngăn chặn sự biến dạng của ngực, vitamin E giúp ngực nở là những thành tố giúp trái bơ trở thành vũ khí bí mật giúp chị em phụ nữ đạt được một bộ ngực đẹp và nở nang nhất.
Món ngon nên thử: Sinh tố bơ sữa
1/2 trái bơ, nạo lấy phần ruột, cho vào 250ml sữa tươi và một lượng vừa phải quả óc chó (hạt dẻ), xay chung thành sinh tố, thêm vào một chút mật ong cho ngon.

Nguồn sưu tầm

Thức ăn tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ hiếm muộn

"Có loại thức ăn làm tăng cường khả năng mang thai không?". Đó là câu hỏi mà rất nhiều phụ nữ hiếm muộn muốn biết để tăng cường khả năng mang thai.





Dưới đây là những tư vấn của các chuyên gia sức khoẻ sinh sản về vấn đề này.

Đậu nành và những thực phẩm chứa nó như đậu phụ có chứa chất isoflavones và các hợp chất thảo mộc giúp điều hoà các hocmon sinh sản và kích thích sự rụng trứng.

"Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng đầy đủ có tác động lớn đến khả năng mang thai", đó là lời khuyên của bác sĩ, tiến sĩ Milton Stokes  RD, người phát ngôn của Viện dinh dưỡng Mỹ, chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện Barnaba, New Jork, Mỹ.
Ngoài ra, để tăng khả năng mang thai, bạn cần tập trung bổ sung các vi chất như RDA trong kẽm (11 milligrams) và vitamins B6 (1.3 mg), vitamin E (15 mig) trong một ngày. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân giảm khả năng thụ thai. Bạn có thế tìm thấy kẽm trong các thức ăn như thịt, hải sản, vitamin B6 trong các loại gia cầm như gà vịt, ngan, vitamin E trong các loại hạt như các loại đậu, đỗ.

"Quan trọng nhất là phải giữ cho cơ thế có một chỉ số cân nặng vừa phải, cơ thể quá gầy hay quá béo sẽ làm giảm cơ hội thụ thai ở phụ nữ" bác sĩ Stokes tư vấn. Stokes cũng khuyên rằng đừng quên ăn đủ 400 micrograms lượng axit folic một ngày khi đã có thai, vì đây là vi chất rất quan trọng cho sự phát triển sức khoẻ của bào thai. Axit folic có nhiều trong các loại ngũ cốc và nước cam.

Theo afamily 

Gân bò xốt nấm đông cô và cải thìa

Nguyên liệu: 4 người ăn

300g gân bò đã làm chín

10 tai nấm đông cô, 500g cải thìa

2/3 chén nước dùng, 1 muỗng nhỏ tỏi xay, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hàu, 1 muỗng nhỏ bột bắp.

Cách làm:

Gân bò trụng nhanh qua nước sôi, rửa lại nước lạnh để ráo. Cải thìa trụng nước sôi, vớt ra cho ngay vào nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

Ngâm nấm đông cô mềm. Cho dầu ăn, tỏi phi thơm, cho gân bò, nấm đông cô vào xào đều.

Tiếp tục cho dầu hàu, nước dùng vào, để sôi 5 phút. Pha bột bắp với chút nước lạnh, cho vào xào đều tay trong 2 phút.

Theo 24h

Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

Cải thảo cuộn nấm sốt chua cay

Cải thảo có vị ngọt thanh, lành tính, thường được dùng để nấu canh, xào. Mời bạn cùng thử biến tấu từ cải thảo như món cuộn nấm sốt chua cay này nhé!

1. Nguyên liệu
- Cải thảo: 500g
- Nấm đùi gà: 1 cái
- Chả lụa chay

Cải thảo cuộn nấm sốt chua cay
2. Cách làm


Sốt chua cay:

Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, xào thơm 2 thìa súp cần tàu băm nhỏ + ½ thìa súp gừng sợi + 1 thìa súp boa-rô + ½ thìa cà phê ớt băm + 2 thìa súp cà rốt xắt hạt lựu, chế vào 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp nước tương + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê hạt nêm nấm. Làm sách bằng bột gừng.
- Cải thảo tách từng bẹ, để nguyên bẹ dài, rửa sạch, trụng mềm qua nước sôi, để cho ráo nước.
- Nấm đùi gà ngâm nước muối rồi rửa sạch, cắt cọng vừa ăn, trụng sơ qua nước sôi, trút ra rổ cho ráo nước luôn.
- Chả lụa chay, bạn hãy cắt cọng như nấm đùi gà.
- Trải một miếng cải thảo ra khay, cho nấm đùi gà và chả lụa vào cuộn tròn lại. Lần lượt làm thế cho đến hết.
- Dọn ra đĩa, rưới sốt chua cay vào, dùng nóng trong bữa cơm hoặc dùng như món ăn chơi đều ngon.

Mách nhỏ
Để cải thảo và nấm ngọt hơn thì khi sơ chế cải và nấm xong, đem hấp sẽ ngon hơn là luộc. Khi hấp xong nên ngâm trong nước đá lạnh thì cải có màu đẹp vô cùng.

Theo tapchiamthuc

Thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc cho ngày mát

Neobiani là món thịt bò thái lát ướp tương. Thịt được thái thành miếng to khá mềm với nhiều đường khía dao để thấm gia vị.

1. Nguyên liệu
- 600g thịt thăn bò
- 70g nước ép lê (140g lê)
Gia vị ướp:
- 90g (5 muỗng canh) nước tương
- 36g (3 muỗng canh) đường
- 21g (1 muỗng canh) mật ong
- 28g (2 muỗng canh) hành baro sắt nhuyễn
- 16g (1 muỗng canh) tỏi băm
- 16g (1 muỗng canh) nước ép gừng
- 6g (1 muỗng canh) muối mè
- 0,5g (1/5 muỗng canh) tiêu xay
- 26g (2 muỗng canh) dầu mè
- 2g (1 muỗng cà phê) bột hạt thông
- 13g (1 muỗng canh) dầu ăn

2. Cách làm
- Làm sạch tiết bò bằng vải cotton, lọc bỏ mỡ và gân (500g), thái thành miếng rộng 5 cm - dài 7 cm và dày 0,3-0,5 cm theo chiều ngược với đường thớ thịt. Ấn nhẹ dao khía lên thịt và ướp với nước lê 10 phút.
- Trộn gia vị để ướp.
- Tỉa và rửa rau diếp dưới vòi nước lạnh.

- Cho gia vị ướp vào thịt bò, trộn đều đến khi gia vị tản đều miếng thịt. Để thấm 30 phút.
- Làm nóng vỉ nướng với dầu đã thoa đều. Cho từng miếng thịt bò lên vỉ, nướng 3 phút, sau đó lật lại nướng mặt trên 2 phút nữa. Để vỉ cách lửa 15 cm để thịt không bị cháy.
- Rắc bột hạt thông và dùng với rau diếp.
Theo tapchiamthuc

Món ăn giảm mệt mỏi cho mẹ bầu

Cải dưa có thể tăng hàm lượng dưỡng khí đại não, kích thích đại não sử dụng dưỡng khí, có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, giải trừ mệt mỏi khá thích hợp cho phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu

- Măng 300g
- Cải dưa 80g
- Hành 5g
- Đường trắng 20g
- Nước dùng 150g
- Muối, mỳ chính, nước bột lọc, dầu thơm mỗi thứ vừa đủ.

Cách chế biến

- Măng thái miếng nhỏ, bỏ phần già.

- Cải dưa bỏ lá già, rửa sạch, thái nhỏ.

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu đun nóng, cho măng vào xào khoảng 2 phút rồi vớt ra.

- Đun nóng số dầu còn lại, bỏ hành vào phi thơm, rồi cho cải dưa vào xào qua. Cho măng, nước dùng, đường trắng, muối, mỳ chính vào đun chín thì cho nước bột lọc vào cho sánh lại, rắc thêm một ít dầu thơm là được.

Công dụng món ăn

Cải dưa có thể tăng hàm lượng dưỡng khí đại não, kích thích đại não sử dụng dưỡng khí, có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, giải trừ mệt mỏi khá thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, theo Đông y, măng vị ngọt hơi đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu do đó bà bầu cũng có thể yên tâm để xào chung măng với cải dưa nhé.

Theo Eva

Thứ Hai, 25 tháng 6, 2012

Mẹ bầu ăn ốc – Tại sao không?

Nhiều mẹ bầu thường có quan niệm ăn ốc trong thai kỳ sẽ khiến con sau này có nhiều rớt dãi.

Đây là một quan niệm không đúng. Vì vậy, nếu bà bầu nào vẫn còn suy nghĩ vậy thì hãy nghe những công dụng tuyệt vời của ốc để có chế độ dinh dưỡng phù hợp và không loại bỏ một thực phẩm hữu ích cho bạn trong giai đoạn bầu bí này nhé!
Công dụng của ốc
Bài liên quan:

Tham khảo những món ngon, an thai cho bà bầu

Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần ăn đủ và đa dạng nhiều loại thực phẩm để cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Những món ngon từ ốc khiến nhiều mẹ bầu thích thú bởi sự béo ngậy của ốc kết hợp cùng một số gia vị tạo một mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều chị em đã cố gắng kiềm chế sở thích ấy lại vì đơn giản nghĩ rằng món ăn có thể làm cho em bé sau này có nhiều dãi rớt. Quan niệm đó không hề có cơ sở nào mà còn làm cho các mẹ tự loại bỏ một món ngon, bổ dưỡng trong thực đơn của mình.

Bạn có biết rằng: thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt, ốc là nguồn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào, tốt cho bà mẹ mang thai. Cụ thể, trong ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, trong ốc vặn có chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein. Theo Đông Y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ…. Các món ăn từ ốc là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

Một số món ngon từ ốc

Chả ốc cuộn lá lốt

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- 250kg ốc bươu
- 200g giò sống
- 500g lá lốt
- 1 nhánh gừng, 1 nắm lá chanh
- 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, 4 tép tỏi
- Gia vị, hạt tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn

Thực hiện:

- Ốc bươu ngâm nước vo gạo qua đêm để chúng nhả hết đất. Sau đó, rửa sạch ốc và luộc khoảng 10 phút. Đổ ốc ra rổ và gỡ lấy thịt rồi băm nhỏ.

- Gừng, lá chanh, tỏi, hành băm nhỏ, để riêng từng thứ. Hành tây thái lát thật mỏng. Lá lốt đem rửa sạch và để ráo nước.

- Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn rồi trút ra và trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím đã băm nhỏ, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

- Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá và cuốn chặt lại đến  khi hết nhân.

- Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu sôi, cho từng miếng chả đã cuốn lá lốt vào rán trên lửa nhỏ. Đến khi miếng chả rắn lại và có mùi thơm là đã chín và gắp ra đĩa.

- Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm sao cho vừa miệng.

Bạn có thể ăn kèm món chả ốc cuộn lá lốt với bún rất ngon và phù hợp là món ăn đổi vị cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần.

Ốc nhồi hấp sả
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- 30 con ốc nhồi
- 200g thịt xay
- 300g giò sống
- 50g tôm khô
- 50 g nấm hương
-  50g nấm mèo
- 2 quả chanh, 20 cây sả
- Lá chanh, hành tím, nghệ, riềng
- Gia vị, đường, hạt tiêu, nước mắm

Thực hiện:

- Ốc luộc sơ, có thể để nguyên con hoặc lấy thịt ra để ráo nước.

- Vỏ ốc luộc với nước gừng để khử mùi tanh hoặc dùng rượu để khử sạch
- Riềng, nghệ băm nhuyễn lấy nước. Lọc mỗi loại lấy khoảng 1 muỗng canh nước.

- Nấm hương luộc với nước gừng, rượu để khử mùi.

- Nấm mèo, tôm khô thái hạt lựu.

- Trộn đều tất cả nguyên liệu cùng gia vị, đường, hạt tiêu và sả đã băm nhỏ. Sau đó, cho hỗn hợp đó vào những vỏ ốc để khít chặt và hấp khoảng 15 phút.

- Pha nước mắm với đường, gừng, sả, lá chanh để đảm bảo nước chấm không quá mặn, vừa ăn và thơm mùi gia vị.

Lưu ý:

Ốc là một món ăn bổ dưỡng tuy nhiên khi chế biến thực phẩm này, bạn cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó nên bạn chỉ ăn ốc khi đã nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt, những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-           Ăn ngải cứu đúng cách khi mang bầu
-           Mẹ ăn đêm không có lợi cho thai nhi
-           Hướng dẫn bà bầu ăn rau quả đúng cách
-           Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai
-           Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.

Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2012

Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai

Bài thuốc này chính mình đã áp dụng nên mới giữ được bé Chíp nhà mình bây giờ đấy.
Đúng là ngày nay sinh được một đứa con không hề đơn giản các mẹ nhỉ? Hai vợ chồng mình cưới nhau đến tận 15 tháng mới có được tí tin vui đấy. Ngày xưa các cụ nhà ta ăn uống kham khổ thế mà cứ đẻ ‘sòn sòn’, chẳng bù cho chị em mình, ngày ngày bồi dưỡng, rồi uống đủ mọi loại thuốc bổ, thế mà mãi vẫn chẳng có tín tin vui.

Vợ chồng mình cưới khi anh đã ngấp ngó tuổi 30 và mình là 27 nên chẳng kế hoạch gì cả. Mình thả từ ngày cưới thế mà mãi chẳng thấy gì. Sau 6 tháng “bặt vô âm tím”, hai vợ chồng lo cuống cuồng sợ có vấn đề gì thế là đi khám bác sĩ. Sau khi khám bệnh, bác sĩ bảo cả hai vợ chồng vẫn khỏe mạnh bình thường, nên cố gắng tạo tâm lý thoải mái sẽ đậu thai thôi. Thế là từ ngày đó, hai vợ chồng cố gắng thường xuyên đi chơi, đi du lịch xa gần cứ vài tháng một lần mà vẵn chẳng thấy có kết quả gì. Rồi mình chuyển sang dùng thuốc Đông y, mãi cho đến hơn 15 tháng từ ngày cưới mới có được “tí” con cái.

Nhưng đúng là để sinh được một đứa con không hề dễ. Từ ngày mang thai, mình đã cố gắng tẩm bổ rất nhiều, ăn uống đủ chất và đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Mình cũng kiêng khem rất kỹ vì nghĩ mình khó khăn chuyện con cái nên giờ có được tí phải cẩn thận nhưng đúng là không thể nói trước được gì. Hồi mang thai được hơn 9 tuần, mình bị đau bụng nhẹ và thấy có máu xuất hiện ở “vùng kín”, mình vô cùng lo lắng và bắt ông xã nghỉ việc trở ngay đến bệnh viện khám. Bác sĩ kết luận bình bị bong rau 8.3*2.9mm, có dấu hiệu dọa sảy thai nhẹ. Nghe tin đó, mình thực sự không đứng vững bởi mình đang rất mong chờ đứa con này chào đời và đó là niềm hy vọng của hai vợ chồng và cả đại gia đình đã từ lâu.

Mình đã khóc ngay trước mặt bác sĩ vì sợ hãi, sợ sẽ mất đứa con khó khăn lắm mới có được. Bác sĩ mỉm cười bảo mình không nên lo lắng quá, cứ cố gắng dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và tránh đi lại. Bác sĩ còn mách mình một bài thuốc rất hay mà mình nhớ mãi. Đó là bài thuốc đã giúp bé Chíp ở lại với mình cho đến bây giờ. Bác sĩ bảo mình về nhà mua củ gai khô để sắc lấy nước uống hoặc mua củ gai tươi luộc, nướng ăn đều rất tốt và có công dụng an thai đặc biết bài thuốc này tốt cho người bị dọa sảy thai, bị chảy máu khi mang thai 3 tháng đầu.
Ngay hôm đó về nhà, ông xã đã ra ngay chợ để tìm mua củ gai. Củ gai này ngày nay khá hiếm và phải tìm mua mãi ở những bà bán hàng lá hoặc mua củ phơi khô ở viện Đông y hoặc hiệu thuốc Đông y. Ông xã đã tự tay nướng những củ gai tươi cho mình ăn và thật may mắn bài chỉ sau 3 ngày, mình đã đỡ bệnh và máu không còn bị chảy ở ‘vùng kín’ nữa.
7 ngày sau đi khám lại, bác sĩ nói thai nhi của mình đã ổn định và qua thời gian nguy hiểm. Mình rối rít cảm ơn bác sĩ, cảm ơn bài thuốc dân gian bác sĩ đã mách cho mình để ngăn ngừa sảy thai và giúp Chíp nhà mình chào đời khỏe mạnh. Hiện nay Chíp nhà mình đã được gần 1 năm rồi các bạn ạ.

Mình chia sẻ với các bạn bài thuốc này hy vọng sẽ là bí kíp hay giúp các bà bầu an thai và giữ được em bé trong bụng an toàn tới ngày sinh nở.

P/S: Các bạn có thể hỏi mua củ gai ở những chị bán hàng lá ở chợ Ngã Tư Sở hoặc mua rễ gai khô ở hàng thuốc Đông y. Củ gai tươi nên nướng hoặc luộc rất dễ ăn, còn với rễ gai khô nên sắc với nước uống trong 3 ngày là bệnh tình sẽ khỏi.

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề;
-                 Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.
-                 Món ngon bà bầu: nên và không nên
-                 Bà bầu ăn gì trong bữa phụ?
-                 Bà bầu ăn cho hai người như thế nào?
-                 Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?

Thứ Sáu, 22 tháng 6, 2012

Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.

Chế độ dinh dưỡng đó phải toàn diện từ trước khi mang thai đến khi em bé được 1 tuổi, quá trình này luôn luôn cần được quan tâm, săn sóc để thai phụ đạt đến độ ưu sinh (sinh con khỏe mạnh cả về thể lực và trí tuệ).
Để từ một hợp tử có đường kính khoảng 0,25 mm phát triển thành một em bé nặng khoảng ba cân rất cần thiết một nguồn dinh dưỡng toàn diện. Và nguồn dinh dưỡng ấy hoàn toàn dựa vào sự cung cấp của cơ thể mẹ. Do đó dinh dưỡng của thai phụ hết sức quan trọng đối với sự trưởng thành của thai nhi. Chế độ dinh dưỡng đó phải toàn diện từ trước khi mang thai đến khi em bé được 1 tuổi, quá trình này luôn luôn cần được quan tâm, săn sóc để thai phụ đạt đến độ ưu sinh (sinh con khỏe mạnh cả về thể lực và trí tuệ).

Trong phần dinh dưỡng và ưu sinh của cuốn “Bách khoa thai giáo – Giáo dục thai nhi và sinh con ưu việt” của PGS Vương Kỳ thì việc bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ trong thời kỳ mang thai có 3 yếu tố quan trọng:

- Bổ sung protein để đảm bảo đủ nhu cầu cho sự phát triển tế bào não của thai nhi. Có hai loại protein động vật và protein thực vật: protein động vật như trứng gà, thịt gà, thịt nạc, thịt bò, cá, gan, thận động vật; protein thực vật như các chế phẩm của đỗ. Sự phát triển não bộ của thai nhi có hai cao trào, khoảng tuần thứ 26 của thai kỳ là cao trào đầu tiên với sự sinh sôi nảy nở tế bào não của thai nhi, năm đầu tiên sau khi sinh là cao trào sinh sôi tế bào não thứ hai của trẻ. Vì vậy, sự sinh trưởng phát triển của não, quan trọng nhất là thời kỳ mang thai và một năm sau sinh. Trong thời gian mang thai và sau sinh nửa năm đến hai năm, cung cấp nhiều thực phẩm giàu protein có thể thúc đẩy não bộ phát triển, làm cho em bé càng thông minh hơn.

- Bổ sung vitamin, ăn nhiều rau và hoa quả tươi.

- Bổ sung thực phẩm giàu khoáng chất như canxi, sắt, phốt-pho, i-ốt, kẽm, vì trong thai kì sự phát triển của thai nhi cần nhiều các nguyên tố vi lượng và khoáng chất.

Được nghiên cứu dựa trên phương pháp ưu sinh và dinh dưỡng toàn diện cho thai phụ, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung Fecafovit đồng hành với phương pháp sinh con ưu việt được các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ khuyên dùng để cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Fecafovit với đầy đủ các loại acid folic (vitamin B9), sắt, canxi, vitamin¬¬ K, C, A, D3, E và khoáng chất kẽm, i-ốt, se-len, đồng, magie, mangan, phốt-pho, DHA, EPA… đảm bảo đủ dưỡng chất thường thiếu hụt cho bà bầu từ khẩu phần ăn.

Đặc biệt, Fecafovit có lượng acid folic đạt tới 600mcg giúp bà bầu chống lại nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ. Canxi trong Fecafovit là dạng nano canxi nhỏ hơn 100 lần so với hạt canxi thường giúp hấp thu tới 99%. Nên mặc dù được bổ sung với hàm lượng thấp trong thành phần (200 mg nano calci) nhưng cùng với khẩu phần ăn đa dạng của bà bầu vẫn cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cả mẹ và con.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bà bầu khi bổ sung các dưỡng chất là cần uống canxi vào buổi sáng và sắt vào buổi chiều, không bổ sung hai loại dưỡng chất này vào cùng một thời điểm sẽ làm hạn chế tác dụng của hai thành phẩn kể trên. Chính vì thế, Fecafovit được bào chế thành 2 viên màu vàng và màu nâu trong đó viên màu vàng chứa canxi uống buổi sáng, viên màu nâu chứa sắt uống buổi chiều để đảm bảo sự hấp thụ tối ưu các dưỡng chất đối với cơ thể bà bầu.
Fecafovit được khuyên dùng với công thức: Fecafovit + Ăn uống = Đủ dưỡng chất cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú. Một chế độ dinh dưỡng đa dạng và 2 viên Fecafovit mỗi ngày, bạn sẽ có dinh dưỡng toàn diện và luôn sẵn sàng chào đón sự ra đời khỏe mạnh về cả thể lực lẫn trí tuệ của bé yêu trong suốt những năm đầu đời và là nền tảng vững chắc cho tương lai.

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-            Món ngon bà bầu: nên và không nên
-            Bà bầu ăn gì trong bữa phụ?
-            Bà bầu ăn cho hai người như thế nào?
-            Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?
-            Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả

Bún riêu cua

Nguyên liệu

Cua đồng: 500g
Cà chua: 2 trái
1 miếng đậu hũ, 50g trái sấu, 400g bún tươi; Muối, hạt nêm, ớt xay, hành tím băm, mắm tôm; Rau muống, rau chuối bào, húng quế, kinh giới, giá, hành ngò, dầu ăn

Cách làm

- Cua ngâm nước gạo 1 đến 2 giờ cho nhả hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng muỗng nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua, cho vào khoảng 1,5 lít nước lạnh, lọc kỹ cho phần xác cua trong là được

- Cà chua xắt múi cau. Đậu hũ xắt miếng vuông, chiên vàng. Trái sấu giã giập, nấu với khoảng 100ml nước, lọc lấy nước chua. Các loại rau rửa sạch

- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho gạch cua vào xào. Trút ra, cho cà chua vào xào chín mềm. Bắc nồi nước cua xay lên bếp, cho vào khoảng 1 thìa cà phê mắm tôm, đun nhỏ lửa cho cua kết riêu. Nhẹ tay trút phần cà chua, gạch cua vào, không khuấy, nêm muối, hạt nêm, nước chua vừa ăn. Tắt bếp

- Cho bún, đậu hũ, giá vào tô, chan nước cua lên, cho hành, ngò, ớt vào. Ăn kèm các loại rau, mắm tôm.

Với người miền Nam, món canh chua khá thông dụng và phổ biến. Vị chua trong ẩm thực Nam Bộ thường được lấy từ các loại như trái bần, trái giác, chùm ruột, me, lá giang… Vùng đồng bằng sông Cửu Long trù phú nên canh chua miền Tây Nam Bộ thường nấu với rất nhiều loại cá, tôm… - những sản vật miền sông nước. Nồi canh chua nơi đây thường cho thêm đường, thiếu nó nồi canh không nên chất được… Cá khi ăn được gắp ra, ăn kèm nước mắm mặn giằm ớt cay.

Theo monngonvietnam

Bài viết cùng chủ đề:
-           Bún Cua Hải Sản Nam bộ
-           Bún thịt bò xào sả
-           Bún Cá Rô
-           Bún Đậu Mắm Tôm Đất Hà Thành
-           Cách nấu bún vịt xáo măng thật ngon

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2012

Món ngon bà bầu: nên và không nên

Có một số thức ăn nhanh rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là khi bạn cần một bữa ăn nhẹ để vượt qua cảm giác đói khi chờ bữa chính.
Hãy tham khảo 10 món ngon, bổ dưỡng và 5 món không nên ăn, các bà bầu nhé!

10 thức ăn nhanh ngon và bổ dưỡng

Trái cây

Một quả táo, chuối, lê, cam, dâu hoặc bất kỳ loại trái cây tươi nào bạn ưa thích cũng sẽ rất bổ dưỡng cho bạn trong thời kỳ mang thai. Bạn chỉ cần chọn trái cây tươi có nguồn gốc rõ ràng và rửa sạch.

Nho khô

Nho khô đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và cung cấp năng lượng cho bạn khi cơ thể mệt mỏi, trong nho khô có chứa chất xơ, sắt, kali có thể làm thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn mà không lo lượng đường cao.

Nho khô còn giúp bạn và em bé có giấc ngủ ngon, an thần. Vậy thì không có lý do gì trong ngăn kéo bàn làm việc của bạn lại không có một hộp nho khô nhỉ?

Sữa chua

Loại thực phẩm nhanh gọn và rất bổ dưỡng này bạn có thể “kiếm” được bất kỳ lúc nào bạn muốn mà không phải mất thời gian, một hộp sữa chua cung cấp 25% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn cùng với protein và một số vitamin và khoáng chất cần thiết.

Hơn thế nữa, sữa chua còn cung cấp các vi khuẩn hữu ích cho hệ tiêu hóa và bảo vệ đường ruột cho bạn.

Các loại ngũ cốc và quả khô trộn

Hãy tự mình làm một túi nhỏ hỗn hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt khô (như hạt điều, hạnh nhân, nho khô, dâu khô) và để trên xe hơi, bàn làm việc… Bạn sẽ có một món ăn nhanh, ngon, bổ dưỡng bất kỳ lúc nào cảm thấy “buồn miệng”.

Salad rau trộn

Bạn dễ dàng tìm thấy món này ở bất kỳ cửa hàng ăn nhanh nào, hãy tự làm cho mình một đĩa salad trộn gồm rau bina, cà rốt, cà chua, cần tây, dưa chuột… thêm các loại hạt, đậu xanh, đậu trắng, nho khô… bạn sẽ có một món ăn bổ sung đầy đủ protein, chất sắt, chất xơ và kali.

Cà rốt

Cà rốt cung cấp đầy đủ vitamin A và chất xơ, bạn có thể trộn lẫn với sữa chua hoặc cho vào salad rau trộn. Một ly nước cà rốt ép tươi giúp cơ thể bạn được cung cấp thêm lượng vitamin đáng kể.

Pho mát sợi

Nếu bạn không biết gì về pho mát dây thì đây là cơ hội để bạn tìm hiểu và bổ sung cho mình và cho em bé của mình rồi đấy. Pho mát sợi có ít chất béo và đầy đủ canxi, cung cấp một lượng protein khá lớn.

Nước cam

Nước cam bổ sung canxi và vitamin C rất tốt cho bạn và em bé của bạn. Chỉ cần nửa cốc nước cam hàng ngày bạn đã có thể nạp được 50% nhu cầu vitamin C và 15% nhu cầu canxi mà bạn cần.

Tốt nhất là uống nước cam tươi, nhưng khi di chuyển thì một hộp nước cam cũng rất nhanh và tiện dụng.

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột yến mạch

Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng đều bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm cả axit folic. Bạn chỉ cần một bát ngũ cốc trộn sữa tươi hoặc sữa dành cho bà bầu là có thể bổ sung gấp năng lượng cần thiết để tiếp tục làm việc.

Pho mát ít béo hoặc không béo

Pho mát miếng là một nguồn cung cấp protein và canxi đặc biệt. Bạn có thể ăn pho mát với trái cây tươi hoặc các loại hạt khô để cảm thấy ngon miệng hơn.
5 thực phẩm nên tránh

Mì gói

Nếu trên nhãn gói mì có thành phần chất béo, muối và các chất bảo quản khác, thì bạn hãy nói không nhé. Mì gói là món nhiều người thích nhưng thật sự không tốt khi bạn đang mang thai.

Soda


Nếu bạn làm mình no bằng lượng calo và đường thì bạn sẽ không còn chỗ nào trong dạ dày để chứa các thức uống bổ dưỡng khác.

Một lon soda có thể khiến bạn có cảm giác no ngay lập tức nhưng không cung cấp protein và khoáng chất. Tốt hơn hãy dùng sữa tươi, nước trái cây.

Bữa trưa “công nghiệp”


Các món ăn nhanh hay các đồ ăn đóng gói sẵn có thể giúp bạn giảm cơn đói ngay lập tức nhưng các chất bảo quản, muối và chất béo thật sự không tốt cho cơ thể bạn, nhất là khi đang mang thai.

Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh

Có rất nhiều lựa chọn tốt nhưng hầu hết các đồ đông lạnh chứa nhiều muối và chất béo. Thay vào đó, bạn hãy cho một củ khoai tây vào lò vi sóng cùng với pho mát và bông cải xanh hấp, bạn sẽ có một bữa ăn nhanh khỏe mạnh.

Nếu bạn không thể tránh ăn những bữa đông lạnh thì hãy chọn những cơ sở sản xuất hữu cơ, ít muối và chất béo.

Rau diếp đông lạnh

Rau diếp chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, axit folic, canxi, và kali… Rau diếp đông lạnh đã bị mất gần hết các vitamin và dinh dưỡng, vì thế hãy nói không với nó, bạn nhé!

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-                Bà bầu ăn gì trong bữa phụ?
-                Bà bầu ăn cho hai người như thế nào?
-                Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?
-                Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-                Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu

Mẹo giúp bạn chọn cua, ghẹ ngon

Đang mùa đi biển, biết cách chọn cua, ghẹ ngon sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua đồ hải sản để ăn hay làm quà.

Cách chọn cua biển


Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.


- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.


- Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

- Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.


- Khi làm cua, để tránh cua tanh bạn nên xào trước gạch.


Cách chọn ghẹ


Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.


- Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.


- Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
- Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

- Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

- Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.


Mách nhỏ:


- Ăn cua, ghẹ xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.


- Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-             Bí kíp bảo quản thực phẩm mùa nóng
-             Bí quyết làm rau củ quả ngâm chua ngọt
-             Mách bạn 3 món ngon khi du lịch Hải Phòng
-             Ăn đêm Hà thành cũng "sung" với Euro
-             Mách bạn cách làm thịt bò khô nhanh mà ngon

Thịt ba chỉ kho Coca: Ngon và lạ

Món thịt kho kiểu này ăn rất đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa đưa cơm, màu sắc thì rất bắt mắt nhờ có nước Coca ngấm vào thịt trong quá trình kho. Đây là một món ăn rất thú vị của am thuc Việt Nam.
Nguyên liệu - cho 2-3 phần ăn:

- 300g thịt ba chỉ; nếu bạn mua được thịt ba chỉ có thêm chút sụn nữa thì sẽ rất ngon
- 1 lon nước ngọt Coca hay Pepsi
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- Hành tím, tỏi, hành lá
- 1 bông hoa hồi, 1 thanh quế.

Bước 1:Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 2 đốt ngón tay. Tỏi và hành tím băm nhỏ.

 Bước 2:Ướp thịt với ít hạt nêm, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, hành lá xắt khúc, nước mắm và một ít dầu màu điều, để thịt ngấm trong khoảng 30 phút.
Bước 3:Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho vào 2 muỗng canh đường đợi cho đường ngả màu cánh gián bạn trút thịt vào xào nhanh tay.

Bước 4:Khi thịt bắt đầu săn lại bạn đổ nước Coca vào, nêm lại với ít nước mắm, đường, tiêu và hạt nêm; thả hoa hồi và quế vào cho thơm.

Bước 5:Nồi thịt sôi bạn hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi nước thịt sệt lại thì tắt bếp, lấy thịt ra đĩa.Thịt kho Coca ăn với cơm hay xôi trắng đều rất ngon.

Thịt ba chỉ kho Coca - nghe qua thì có vẻ thật lạ; bởi Coca vốn là nước giải khát chứ ai lại dùng làm gia vị nấu ăn bao giờ! Chính mình đã thật bất ngờ và ngạc nhiên khi biết món thịt ngon tuyệt mình đã ăn trong một nhà hàng được kho với Coca - có tên gọi rất mỹ miều: thịt kho kinh đô. Món thịt kho kiểu này ăn rất đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa đưa cơm, màu sắc thì thật bắt mắt nhờ có nước Coca ngấm vào thịt trong quá trình kho; chính bởi vậy không chỉ người lớn mà cả các bé chắc chắn cũng sẽ rất thích món này đấy!

Chúc bạn ngon miệng và có một bữa tối thật vui bên gia đình nhé!

Theo Maskonline

Bài viết cùng chủ đề:
-             Thơm ngon ba chỉ nướng riềng mẻ
-             Ba Chỉ Xốt Xì dầu
-             Thịt Ba Chỉ Nướng Kiểu Thái
-             Thịt ba chỉ rim tôm

Sườn xào chua ngọt

Sườn có thể dai ngoách, nhạt nhẽo hoặc mặn ngọt nửa mùa nếu bạn không biết cách chế biến khéo. Sau đây mình xin giới thiệu cho bạn cách làm món sườn xào chua ngọt cực dễ của am thuc Việt Nam.
Nguyên liệu:

(cho 6 người ăn): Sườn thăn: 0,5kg; Đường: 30g; Hành củ tươi: 0,1kg; Tỏi: 2 củ; Cà chua: 0,2kg; Bột đao: 30g; Dấm (chanh): 50g Hạt điều đỏ: 50g; Dầu ăn: 100g; Nước mắm : 50g.

Cách làm:

- Sườn chặt miếng bằng bao diêm, ướp muối. Rán chín vàng.

- Cà chua băm nhỏ, đun chín mềm, lọc lấy bột.

- Hạt điều cho vào chảo cùng ít dầu đun khoảng 3 phút cho thêm nước, lọc lấy nước cho vào bột cà chua.

- Pha dấm, đường, tỏi, ớt, nước mắm, nước lọc, bột đao cho vừa ăn.

- Phi thơm tỏi, cho sườn vào xào săn, cho thêm ít nước đun nhỏ lửa. Khi nước cạn, cho tiếp nước đã pha trên vào đảo đều.

- Trước khi bắc ra cho hành củ tươi (bổ làm đôi) vào đảo lẫn. Xúc ra đĩa, rắc rau mùi ăn nóng.

Yêu cầu: Sườn chín mềm, róc xương, màu hồng; Vị chua cay mặn ngọt vừa phải; Không có nước.

Chú ý:
Có thể luộc chín rồi làm như trên. Có thể cho thêm kiệu muối. Có thể thay sườn bằng thịt gà (chặt miếng to)
Theo thucphamthuoc.net

Thứ Tư, 6 tháng 6, 2012

Nghệ thuật ăn khuya không bị béo.


Có thể bạn thường được nghe rằng một trong những nguyên tắc của việc giảm cân là không được ăn sau 7 giờ tối. Thế nhưng thực tế, kẻ thù lớn nhất của vòng eo và cân nặng của bạn không phải là việc ăn khuya mà là ở những món ăn bạn chọn.

Việc thêm những bữa nhẹ vào giữa các bữa ăn luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thực hiện để có được một chế độ ăn uống cân bằng và khỏe mạnh. Vậy ăn nhẹ thế nào cho đúng cách đây, nhất là vào đêm khuya – thời điểm mà chiếc bao tử rất thích “biểu tình”?

Tại sao bạn thèm ăn khuya?

- Sự mất nước là một trong những lí do chính của việc đói và thèm ăn khuya;

- Có thể xuất phát từ sự nhàm chán, gây buồn miệng;

- Đói vì bữa tối ăn quá sớm;

- Lượng muối và đường trong cơ thể bị thấp;

- Thiếu protein…

Dù vì lí do nào đi nữa thì bạn đều có thể xoa dịu bao tử mà lại không phá hoại sức khỏe và những nỗ lực giảm cân của mình bằng một món ăn khuya lành mạnh.

Thức ăn khuya thân thiện

Vì mất nước là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy “đói bụng giả”, vì thế việc đầu tiên bạn nên làm là uống một cốc nước để bổ sung lượng nước cần thiết và làm dịu đi cảm giác đói bụng. Tránh uống cà phê hay các loại thức uống khác có chứa caffeine.

Nếu sau khi uống nước bạn vẫn còn đói và muốn ăn? Hãy theo quy luật đơn giản: tất cả các món đồ ngọt, kẹo đường hay thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ… không bao giờ được nằm trong danh sách “Thức ăn khuya thân thiện”. Thay vào đó, hãy xem trong bếp nhà bạn có những loại thực phẩm sau đây không:

- Trái cây và rau củ:

Trái cây và rau củ chứa nhiều nước, cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đây là một trong những loại thức ăn vặt tốt nhất, có thể thỏa mãn cơn đói của bạn tức thì, với lượng calories thấp, giúp bạn không sợ bị béo. Bạn có thể thử các loại trái cây tươi hoặc trái cây sấy khô (lưu ý một số loại trái cây sấy khô có chứa nhiều calo và đường nên bạn hãy đọc kĩ thành phần trước khi chọn), các loại rau củ: dưa leo, carrot, bông cải xanh, bí xanh, hoặc cà chua…

- Các loại hạt:

Các loại hạt là một nguồn tuyệt vời của nhiều dưỡng chất như protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, ăn một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho cơ thể và giữ được lượng calo không vượt quá giới hạn. Trong các loại hạt có chứa chất béo không bão hòa, có thể giúp tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Một số hạt như hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, quả hồ trăn (pistachios)… là những lựa chọn tốt cho bạn. Để duy trì mức calorie thấp, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ từ 8-12 hạt thôi nhé!

- Sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo:

Một cốc sữa ấm vào buổi tối cung cấp cho cơ thể bạn tryptophan, một loại amino axít giúp ru bạn vào giấc ngủ rất dễ dàng. Về cơ bản, tryptophan có trách nhiệm tăng cường sản xuất serotonin – chất gây buồn ngủ tự nhiên trong cơ thể. Thêm vào đó, các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin D, canxi, cung cấp ít calorie mà vẫn cho bạn cảm giác no bụng. Các loại phô mai, sữa chua ít béo cũng là sự lựa chọn thông minh. Nếu bạn bỗng dưng thèm ăn ngọt, thêm một chút trái cây tươi vào sữa chua cho món hoa quả dầm, hoặc xay chung cả sữa, sữa chua và trái cây chế biến thành một cốc sinh tố thơm ngon bổ dưỡng. Lưu ý một số sản phẩm tuy dán mác ít béo “low-fat” nhưng lại chứa lượng đường rất cao; bạn chỉ nên chọn mua các sản phẩm vừa ít béo, vừa ít đường thôi nhé.

Nếu bạn đang thèm một ăn mặn lúc nửa đêm thì bỏng ngô là vị cứu tinh của bạn. Bắp là một nguồn cung cấp các carbohydarate thuộc nhóm phức tạp (complex carbohydrate), giúp bổ chất xơ, cải thiện tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu, và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn. Chống chỉ định cho thêm bơ vào bắp và lượng muối cũng cần được giữ ở mức độ thấp nếu bạn không muốn bị phản tác dụng.

Chống lại cơn thèm ăn

Cách tốt nhất để tránh những cơn thèm ăn vào ban đêm là hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, bạn sẽ tránh được “hiệu ứng domino” – bạn ăn không đủ vào ban ngày và ăn bù vào ban đêm (và bù nhiều hơn!). Cách 3-4 tiếng bạn nên ăn một lần để giữ lượng đường trong máu ổn định, kết thúc bằng một bữa ăn tối cân bằng với đầy đủ salad, ngũ cốc, protein, và có thể thêm một ít trái cây tráng miệng sẽ giúp bạn ít có nguy cơ thèm ăn nửa đêm vì cơ thể của bạn đã được nạp đầy đủ năng lượng cần thiết rồi!

Như bạn đã biết, một trong những nguyên nhân gây thèm ăn đêm là do tình trạng buồn chán hoặc stress trong ngày; khi bạn buồn chán, bạn có xu hướng muốn ăn hơn. Do đó, bạn có thể tập thể dục, chạy bộ nhẹ vào buổi tối để giải tỏa bớt tâm trạng của mình.

Và bạn cũng nên ghi nhớ, việc ăn vặt buổi đêm và ăn tối muộn là hoàn toàn khác nhau. Nếu lịch làm việc khiến bạn không thể ăn uống đúng giờ, thì với việc giữ nguyên tắc không ăn vượt quá lượng calorie cho phép mỗi ngày, bạn vẫn có thể duy trì cơ thể và cân nặng như ý muốn.

Thứ Bảy, 2 tháng 6, 2012

Gà quay ngũ vị

Nguyên liệu:
1-Gà mái tơ....................1 con khoảng 1200gr
2-chanh tươi ..................1 quả
3-bánh phồng tôm đã rán giòn.......mươi miếng
Món gà quay ngũ vị thơm ngon
Gia vị: 1- Gừng tươi......................15gr
 2- Hành khô ......................3củ
 3- Muối ăn ........................2 thìa cà phê
 4- Rượu trắng.....................1 thìa canh
5- ngũ vị hương...................1 gói nhỏ
6- Hoa tiêu..........................1 thìa nhỏ
 7- Mật ong...........................2thìa canh
8- dấm trắng .......................hai thìa nhỏ
Cách làm:
1- Gà sau khi làm sạch sử dung các gia vị:gừng,hành,ngũ vị hương ,rượu,muối,hoa tiêu tẩm đều và tẩm ướp trong một lúc cho ngấm gia vị.
2- Nhúng gà vào nước sôi khoảng 3phút rồi vớt ra hong khô.
3- Đổ 2 thìa canh và dấm trăng vào chén nước sôi ,đánh đều rồi tưới lên thân gà.Dung bàn chải sạch quyét đều cũng được. rồi để hong thật khô một lúc lâu.Gà sau khi tẩm ướp dể hong càng khô thì lúc quay phần da sẽ càng giòn
4- .Bắc chảo dâu lên bếp,đợi dầu sôi cho gà vào quay với chế độ lửa nhỏ.Trong quá trình quay,dùng muôi xúc dầu tưới đều lên thân gà dể phần da gà có màu óng vàng,bắt măt.Sau đó tiếp tục quay cho đến khi thịt gà chín tới,có vị thơm và màu sắc vàng rộm là được.
5- Vớt gà ra,để khô dầu rồi chặt đêu thành nhiều miếng nhỏ.
6- Đặt bánh phồng tôm và mấy lát chanh tươi quanh đĩa thịt gà quay đã chặt thành miếng nhỏ rồi đưa lên mâm cỗ tết.