Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013

Các món ngon từ Đu Đủ

Đu đủ có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon, hấp dẫn. Nguyên liệu để chế biến ra các món cực ngon của am thuc Việt Nam.

Là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực, đu đủ để lại vị giòn, ngọt mát đến khó quên. Không những vậy, sự thay đổi hay đa đạng về màu sắc luôn làm cho loại quả này nổi bật trong thế giới hoa quả.

Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khoẻ. Trong đu đủ chứa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.  Đặc biệt trong đu đủ lượng beta caroten nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng.

Với những lợi ích từ đu đủ, chị em thỉnh thoảng hãy làm các món ăn ngon từ đu đủ cho cả nhà nhé!

Nộm đu đủ tai lợn

Đu đủ ương, vàng điểm vài sợi cà rốt với màu đỏ của ớt, màu trắng giòn giòn tai lợn, xanh xanh rau răm khiến món nộm này cực rất ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Đu đủ: 1 quả ( đu đủ ương sẽ ngon hơn)
- Cà rốt: 1  củ
- Tai lợn: 1-2 cái
- Rau răm: Thái nhỏ
- Súp, mì chính, đường, chanh, tỏi, ớt quả.
Các món ngon từ Đu Đủ
Cách làm:

- Bào đu đủ và cà rốt thành từng sợi mỏng. Ngâm vào nước với vài viên đá lạnh để đu đủ được giòn.

- Tai lợn rửa sạch với nước muối pha loãng, luộc tai lợn chín, để ráo nước rồi thái mỏng.

- Tỏi, ớt đập dập, thái nhỏ.

- Chanh tươi vắt lấy nước cốt bỏ hạt, pha cùng với một ít súp, đường, mì chính rồi thêm tỏi ớt vào (tùy theo độ mặn ngọt cho sao hợp lý với lượng đu đủ).

- Đu đủ vớt ra rổ để ráo nước rồi cho vào một cái tô to.

- Cho rau răm thái nhỏ vào tô đựng đu đủ bào.

- Tiếp đến đổ nước pha tỏi ớt vào.

- Sau cùng là tai lợn.

- Trộn đều tất cả.

Cuối cùng, cho nộm đu đủ tai lợn ra đĩa và thưởng thức.

Đu đủ hầm xương

Nguyên liệu:

- Xương heo (hoặc giò heo)
- Đu đủ hườm (nhưng vẫn còn cứng, chưa chín nục): gọt bỏ vỏ, cắt khối vừa miệng ăn
- Hành ngò, cắt nhỏ
- Muối
- Tiêu
- Nước mắm ngon
Các món ngon từ Đu Đủ
Cách làm:

- Xương heo trụng nước sôi rửa sạch. Xong cho vào nồi, đổ ngập nước, cho vào muối, tiêu.

- Đậy nắp, nấu lửa to cho đến khi nồi sôi thì mở nắp, hạ lửa trung bình, hầm liu riu khoảng 20 phút cho xương ra nước ngọt.

- Cho đu đủ vào hầm tiếp khoảng 10 phút cho đến khi đu đủ chín.

- Tắt lửa, nêm lại bằng nước mắm ngon vừa miệng ăn. Cho hành ngò vào.

Chị em lưu ý, để nước hầm trong thì phải thường xuyên vớt bỏ bọt bẩn nổi lên trên khi hầm nhé!

Đu đủ xào thập cẩm

Nguyên liệu:

- 200g đu đủ.
- 300g phi lê cá chẽm.
- 100g tôm.
- 100g đậu que.
- 1 củ khoai tây.
- 1 đầu hành lá, dầu ăn, rau quế, hạt nêm, đường.

Cách làm:

- Đu đủ rửa sạch, thái miếng vừa ăn dày 2cm. Cá chẽm thái miếng dày 3cm. Đậu que thái khúc dài 4cm. Khoai tây gọt vỏ, thái nhỏ dài 4cm. Tôm bỏ vỏ, đầu.

- Đầu hành lá băm nhuyễn. Phi thơm với một ít dầu ăn, cho cá chẽm vào xào vừa chín tới, xúc ra đĩa.

- Đun một thìa súp dầu ăn, cho lần lượt đu đủ, khoai tây, đậu que, tôm vào xào chín. Cuối cùng cho cá chẽm vào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.

Bày ra đĩa, trang trí với ít lá rau quế, ớt thái lát. Món này dùng nóng với cơm, có thể dùng thêm với nước tương.

(Tổng hợp)

Cách làm đậu phụ nhồi sốt chua ngọt


Món ăn biến tấu từ đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua. Bạn có thể nhồi thêm đậu Hà Lan, ngô ngọt và thịt nạc xay, sốt chua ngọt ăn không ngán lại có vị cay nhẹ đưa cơm.

Nguyên liệu:
- 2-3 bìa đậu phụ to
- 300g thịt nạc xay
- 150g đậu Hà Lan
- 1 bắp ngô ngọt tách lấy hạt
- Vài tai mộc nhĩ
- Hành lá, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, xì dầu
- 1 thìa canh tương ớt chua ngọt (bạn có thể tìm mua tại siêu thị)
- Vài nhánh hành lá, hành khô.
Cách làm:
Bước 1:
- Đậu phụ rửa sạch, cắt làm đôi hoặc giữ nguyên miếng, tiếp theo dùng dao cắt vát giữa tâm miếng đậu phụ.
Bước 2:
- Hạt đậu Hà Lan rửa sạch.
- Ngô ngọt tước bỏ lá, tách lấy hạt, bỏ cùi.
Bước 3:
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4:
- Trộn đều thịt nạc xay với mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô, hành khô thái nhỏ, thêm một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường cát trắng, một thìa nhỏ nước mắm.
Bước 5:
- Dùng thìa múc một ít hỗn hợp thịt cho vào giữa phần đậu phụ đã cắt vát, làm cho hết đậu phụ và thịt.
Bước 6:
- Đun nóng dầu ăn ở chảo, cho đậu vào rán vàng đều, ăn.
Bước 7:
- Vớt đậu ra đĩa có lót giấy cho thấm bớt dầu
Bước 8:
- Đổ bớt dầu ở chảo ra bát, cho đậu phụ vào lại chảo, thêm tương ớt chua ngọt và một thìa nhỏ xì dầu, một thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm vào, đun sôi.
Bước 9:
- Đun đến khi sôi thì cho vào chảo một ít nước lọc xâm xấp với mặt đậu phụ, đun đến khi phần nước sốt gần cạn, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
Bước 10:
- Tắt bếp thêm hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Cún Khang

Làm Cua biển rang muối


Miếng cua chín đỏ có vị ngọt của thịt, mùi thơm và vị cay sẽ làm cho món ăn thêm phần thú vị.

Món ăn có mùi thơm từ gia vị, tươi ngon từ thịt cua và màu sắc đẹp mắt.
Món ăn có mùi thơm từ gia vị, tươi ngon từ thịt cua và màu sắc đẹp mắt.
Cua biển được chế biến thành nhiều món ăn ngon như lẩu cua, cua rang me, cua hấp bia... Mỗi món ăn mang lại thú vị riêng tùy theo gu ẩm thực của mỗi người. Món ăn từ cua rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều canxi... Món cua đồng rang muối được xem là món ăn ngon, lạ miệng, nhiều người ưa thích.
Cua biển ngà màu nâu xanh, thịt săn chắc. Sau khi mua về, bạn bóc mai rửa sạch, gỡ yếm và phần dơ. Càng lớn đập dập, chặt cua làm 2 hoặc làm 4 tuỳ ý, rồi để ráo. Lấy gạch cua để riêng. Bắc chảo mỡ nóng sôi, cho vào vài tép tỏi đập dập cho thơm, vớt tỏi ra bỏ. Cho mai cua vào chiên vàng, vớt ra để riêng. Kế đến, bạn bỏ thịt và càng cua vào chiên cho vàng đều.
Cua biển ngã nâu xanh, thịt săn chắc. Sau khi mua về, bạn bóc mai rửa sạch, gỡ yếm và phần dơ bỏ, và chặt cua vừa ăn.
Bước kế tiếp, bạn gắp cua ra dĩa. Đổ bớt dầu trong chảo, chỉ chừa lại 2 muỗng. Sau đó để cua vào đảo đều tay. Trộn chung tỏi bằm nhỏ, tiêu, dầu hào, đường, muối nhiều cho có vị mặn, bột ngọt, một chút ớt bột cay để tạo thành một phần hai bát gia vị. Cho hỗn hợp gia vị đã trộn đều vào chảo dầu. Khi gia vị sôi, đổ cua và gạch vào trộn đều cho cua thấm. Rang cua và gia vị cho đến khi sánh lại và miếng cua ngả sang màu vàng đỏ là cua đã chín.
Khi gia vị sôi, đổ cua và gạch vào trộn đều cho cua thấm gia vị. Rang cua và gia vị cho đến khi sánh lại và miếng cua ngã sang màu vàng đỏ là cua đã chín.
Cho thành phẩm đã làm vào đĩa lớn. Món ăn kèm thêm đĩa muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh. Những miếng cua vàng đỏ rất ngon, hòa quyện cùng vị ngọt mặn, càng tăng thêm phần hấp dẫn.
Vào những ngày nghỉ cuối tuần, bạn có thể làm cho gia đình những món ăn giàu chất dinh dưỡng thế này để bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nếu không có thời gian chế biến món ăn tại nhà, bạn vẫn có thể ghé các quán hải sản hoặc đến địa chỉ 180 Nguyễn Thông, quận 3, TP HCM để thưởng thức.
Thư Kỳ

Cách làm bánh chuối hấp


Món bánh chuối hấp với vị thơm đặc trưng từ chuối, thêm phần bột dai dừa sợi thơm. Nguyên liệu rất dễ kiếm, bạn có thể tự tay làm món bánh hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu:
- 5-6 quả chuối sứ
- 1 thìa canh dừa non bào sợi
- 80g đường
- 150g bột năng
- 250 ml nước lọc
- Khuôn nhôm có đường kính 15 cm, hoặc có thể dùng bát sứ để hấp bánh chuối.
Cách làm:
Bước 1:
- Chuối bóc vỏ, bạn nên chọn chuối chín già.
Bước 2:
- Đun nồi nước sôi, cho nguyên quả chuối vào chần sơ qua nước sôi, sau đó vớt chuối để ra đĩa.
Bước 3:
- Cắt chuối thành từng lát dày tầm 0,8cm.
Bước 4:
- Cho nước lọc, bột năng, đường vào nồi quậy tan, bắc lên bếp đun lửa vừa, quấy liên tục đến khi hỗn hợp ấm tay thì bắc xuống. Làm như vậy hỗn hợp bột sẽ không bị lắng xuống đáy khuôn.
Bước 5:
- Thoa dầu ăn vào khuôn tròn, xếp một nửa lớp chuối, rồi múc hỗn hợp bột và nước ở bước 4 lên bề mặt chuối, đổ khoảng 1/2 khuôn.
Bước 6:
- Rải dừa non bào sợi lên bề mặt. Đặt khuôn vào nồi hấp, đun lửa to, đậy kín nắp, thỉnh thoảng dùng khăn lau sạch nước đọng ở dưới nắp nồi.
Bước 7:
- Hấp đến khi chín lớp bột ở trên, bạn xếp tiếp lớp chuối và đổ thêm phần bột còn lại vào, tiếp tục hấp bánh chín.
Bước 8:
- Bánh sau khi hấp chín, lấy ra khỏi nồi, để nguội, cho vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng, lấy ra cắt lát vừa ăn, dùng lạnh.
Cún Khang

Cách làm Ốc hương rang me


Món ốc hương với vị chua dịu của me, ngọt cay của đường và ớt bột, đậm đà của gia vị và phần thịt ốc giòn, ngọt.

Nguyên liệu:
- 1 kg ốc hương bông
- Vài quả me chín, loại me chua dùng để nấu canh
- Ớt bột, đường, muối, hành lá, ớt quả, tỏi, nước mắm.
Cách làm:
Bước 1:
- Ốc hương rửa sạch qua vài lần nước, ngâm ốc vào âu nước vo gạo có sẵn vài quả ớt để ốc nhả hết bùn đất, ngâm khoảng 6-7 tiếng. Sau đó vớt ốc ra xả lại nước cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 2:
- Me đổ ra bát, thêm vào một ít nước nóng, dầm cho me tan, lọc bỏ hạt giữ lấy phần nước cốt me.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3:
- Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, phi tỏi thơm, cho nước cốt me vào đun sôi.
Bước 4:
- Cho ốc vào đun cùng, thêm hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, một ít ớt bột, một thìa nhỏ nước mắm, đun sôi để gia vị thấm vào ốc.
Bước 5:
- Đun đến khi phần nước sốt me sánh đặc, bám đều ở phần ốc, nêm gia vị lại cho vừa miệng.
Bước 6:
- Tắt bếp thêm hành lá thái nhỏ vào, đổ ra bát dùng nóng.
Cún Khang

Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Những món ngon từ su hào

Su hào là loại củ được trồng nhiều trong mùa lạnh. Hiện tại, su hào vẫn còn được bán nhiều ở chợ. Bản thân củ su hào đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Su hào là thực phẩm ít chất béo hoà tan và cholesterol. Điều đó có nghĩa rằng, nó rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu.

Hơn nữa, trong mùa lạnh, hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của vi rút, do vậy mà chúng ta dễ bị cảm cúm, ho, xổ mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu chăm ăn su hào vào mùa đông, nó sẽ giúp chúng ta tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Với những lợi ích đáng quý của su hào, chị em nên làm những món ngon từ su hào cho cả nhà nhé.

Su hào có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.

Canh su hào hầm thịt bò

Su hào có một đặc điểm là cứ cho lên hầm thì chúng ra sẽ cảm nhận được mùi thơm rất đặc trưng của nó. Với những món hầm này, chỉ cần thoảng một chút hương của su hào thôi chắc chắn chẳng ai có thể cưỡng lại được.

Nguyên liệu: (3-4 người)

- 300-400g thịt gân bò
- 1 củ su hào to, gọt vỏ và thái miếng
- 2 quả cà chua, xắt miếng
- 1 mẩu gừng đập dập
- Rau mùi, thái nhỏ
- Nước mắm, hạt nêm
- Hạt tiêu
Những món ngon từ su hào
Cách làm:

- Thịt gân bò rửa sach, thái miếng vừa ăn, ướp thịt với gừng, nước mắm và tiêu xay khoảng 30 phút. Sau đó cho thịt vào nồi hầm, đổ nước ngập thịt bò và hầm đến khi thịt bò mềm.

- Lúc này cho su hào, cà chua vào nấu tiếp đến khi su hào cũng chín mềm.

- Trước khi ăn thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, múc canh ra bát rồi rắc rau mùi lên trên.

Mực xào su hào

Thông thường chị em hay xào su hào với lòng, mề gà tuy nhiên mực xào su hào cũng là một sự kết hợp rất tuyệt!

Nguyên liệu:

- Mực tươi: 500 g
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành hoa: 2 nhánh
- Rau mùi
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, súp, bột nêm, mì chính, hạt tiêu.
Những món ngon từ su hào
Cách làm:

- Mực tươi mua về làm sạch, khứa nên mình mực rồi cắt miếng vừa ăn.

- Ướp mực với một ít gia vị để khoảng 15 phút.

- Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho mực vào xào với lửa lớn để mực không ra nước.

- Khi mực chín cho ra đĩa rồi cho su hào, cà rốt vào xào, đảo nhanh tay. Nêm chút xíu gia vị (vì ở mực đã được ướp gia vị nên cho một lượng gia vị vừa phải để rau xào không bị mặn).
Tiếp đến cho mực vào xào cùng rau, đảo đều rồi thêm hành hoa, mùi tàu thái nhỏ cùng chút mì chính, hạt tiêu.

- Xúc rau ra đĩa dùng nóng.

Canh sườn hầm su hào

Nguyên liệu:

- 500g su hào cắt miếng bắng ngón tay
- 200g hành tây bi cắt làm đôi
- 500 sườn non,  cắt khúc
- 20g gừng tươi bào nhỏ
- 100g Hành ngò 
- 1000ml Nước dùng heo
- 15g hạt nêm
- Đường vàng
- 2 muỗng cà phê nước mắm ngon
Những món ngon từ su hào
Cách làm:

- Trụng sơ thịt sườn vào nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra xả sạch với nước lạnh. Cho thịt sườn và gừng tươi vào 1,5 lít nước dùng, hầm nhỏ lửa khoảng 45 phút cho thịt mềm.

- Cho su hào vào thịt sườn tiếp tục hầm thêm 45 phút cho mềm, nêm nếm với hạt nêm, đường và 1 nước mắm ngon, gia giảm tùy theo khẩu vị.

- Trang trí hành ngò, dùng nóng.

Dưa góp su hào

Làm dưa góp rất dễ mà lại ngon vô cùng.

Nguyên liệu:

- Cà rốt
- Su hào
- Dưa chuột
- Tỏi
- Muối, đường, giấm, nước mắm
Những món ngon từ su hào
Cách làm:

- Cà rốt các bạn nạo vỏ rồi xắt sợi dài.

- Su hào cũng lột vỏ và xắt sợi.

- Cho su hào, cà rốt vào bát, rắc 1 chút muối tinh rồi xóc đều. Su hào, cà rốt sẽ tiết ra nước, chắt bỏ phần đó đi các bạn nhé. Mục đích của việc làm này là để cho su hào và cà rốt được giòn hơn.

- Dưa chuột sau khi đã ngâm nước muối pha loãng được khoảng 20 phút, các bạn vớt ra để ráo, bỏ ruột và cũng xắt sợi giống như su hào, cà rốt. Riêng dưa chuột không cần nạo vỏ các bạn nhé, để dưa giòn và giữ được màu sắc đẹp.

- Cho su hào, cà rốt, dưa chuột vào 1 hũ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: nước, dấm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1. Thả tỏi đập dập hoặc thái lát mỏng vào, đợi hỗn hợp thật nguội mới từ từ chế vào lọ thủy tinh đựng dưa góp.

Sau khoảng 1 ngày là các bạn có thể dùng được. Vào mùa đông, dưa góp có thời gian sử dụng là 1 tuần, nếu cất cả lọ vào trong tủ lạnh thì sẽ bảo quản được lâu hơn.

(Tổng hợp)

Thứ Ba, 26 tháng 2, 2013

Cách nấu canh nấm phù trúc

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 1 cái nấm hương ngâm nở

- 80g phù trúc (tàu hũ ki) cắt sợi sẵn

- 20g cà rốt

- 30g cải chíp

- 20g thịt thăn heo

-10g tỏi tây

- 400ml nước ngâm nấm hương

- Gia vị: muối

Đến phần hành động này >:D<:

2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 1:

- Ngâm nở nấm hương ra. 
2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 2:

- Ngâm nở phù trúc, cắt nhỏ thịt và các loại rau củ.
2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 3:

- Bắc chảo lên bếp rồi xào thịt heo với hành.
Chúng mình nên dùng chảo sâu để có thể nấu dễ dàng hơn. Ngoài ra, các bạn nhớ xào ít dầu để món canh không bị béo nhé!

2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 4:

- Cho phù trúc và cà rốt vào xào chung nha. 
2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 5:

- Cho cả nước ngâm nấm hương lẫn nấm vào đun lên. 
2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-canBước 6:

- Khi canh bắt đầu sôi thì mình cho cải vào, đun cho đến khi rau chín thì tắt bếp. Nêm nếm cho vừa ăn.
Món canh thanh mát của chúng mình đã sẵn sàng rồi!

2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Vừa ngon lành, thanh dịu lại vừa đủ chất mà không sợ béo nhé!

Hướng dẫn cách làm Nấm cay sấy

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 18 cây nấm hương khô

- 30g đường

- Dầu mè, nước tương, tương ớt (mỗi loại 15ml)

- 1 củ hành tây, 1 nhúm rau mùi

Đến phần hành động này >:D<:

2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 1:

- Đầu tiên, mình ngâm nở nấm hương ra.
2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 2:

- Cắt nấm thành 4 phần nhỏ.
2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 3:

- Tẩm ướp nấm với các gia vị cho thật ngấm.
2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 4:

- Sấy nấm trong lò vi sóng trong khoảng 2 phút. 
2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Bước 5:

- Rửa sạch, cắt nhỏ hành tây, rau mùi ra.
2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-canBước 6:

- Rắc hành và rau mùi lên ăn cùng nấm nhé! 
Món nấm trộn cay xè mà tuyệt ngon này đã hoàn thành rồi!

2-mon-nam-thom-ngon-cho-ban-muon-giam-can
Ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon cả nhé!