Thứ Năm, 31 tháng 1, 2013

Cách làm mứt gừng dẻo cay

Khác với món mứt gừng khô truyền thống, mứt gừng dẻo còn có vị chua giòn của dứa nên ít ngọt hơn và lạ miệng hơn, là một món mứt bạn rất nên thử làm để đãi khách dịp Tết này!

Nguyên liệu:

300gr gừng non
150gr dứa
200gr đường
2 quả chanh
Vài viên phèn chua nhỏ
Đậu phộng.
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Cách làm:
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Gừng non mua về gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Vắt nước cốt 1 quả chanh vào 2 lít nước, ngâm gừng sợi vào nước chanh này khoảng 30 phút để gừng không bị thâm đen.

Gừng sau khi ngâm xả qua nước lạnh cho sạch. Nếu dùng gừng già bạn nhớ phải xả nhiều nước để gừng bớt cay.

Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao

Dứa gọt vỏ sạch, bỏ mắt, dùng dao thái hạt lựu hoặc bằm nhuyễn; mình thích ăn lẫn dứa còn sựt sựt nên chỉ thái hạt lựu.

Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao

Đun sôi phèn chua với 2 lít nước.
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Đổ gừng vào trụng sơ qua khoảng 10 phút.
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Trụng xong bạn rửa lại gừng dưới vòi nước cho sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao

Trộn gừng, dứa đã thái hạt lựu vào với nhau, vắt vào nước cốt 1 quả chanh nữa.
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Đổ đường vào hỗn hợp gừng và dứa, trộn đều lên, ngâm qua đêm để đường tan.
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.

Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao

Hôm sau đổ hỗn hợp gừng và dứa ra nồi, đun lửa thật nhỏ. Thỉnh thoảng bạn cầm hai quai ở nồi lắc để đường tan đều và bám quanh miếng gừng là được, nước dứa khi đun chảy sẽ có vị chua nhẹ.
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Đun hơn 1 giờ đồng hồ đến khi nào hỗn hợp mứt dẻo, có màu vàng cánh gián đẹp, nước đường sệt lại.
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Tắt bếp, đợi mứt nguội bạn đổ ít đậu phộng rang vàng lên bề mặt mứt, trộn đều là được.
Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Làm xong bạn cất mứt gừng vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mứt gừng dẻo là một trong những món mứt dễ làm nhất nhưng đòi hỏi sự kiên trì vì công đoạn sên mứt khá lâu; bạn cứ đun nồi trên bếp lửa nhật nhỏ. Mứt sên khéo là mứt dẻo, có màu vàng cánh gián đẹp mắt.

Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao

Trời lạnh lạnh ăn miếng mứt gừng cay cay dẻo dẻo, ngọt dịu, uống cùng tách trà nóng thấy ấm bụng vô cùng.

Mứt gừng dẻo cay ấm lòng ngày lạnh, Ẩm thực, am thuc, mut gung, mon ngon, mut, mon ngon de lam, bao
Khác với món mứt gừng khô truyền thống, mứt gừng dẻo còn có vị chua giòn của dứa nên ít ngọt hơn và lạ miệng hơn, là một món mứt bạn rất nên thử làm để đãi khách dịp Tết này!
Theo Mẹ Bon (Afamily - MaskOnline)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét