Nếu biết cách chế biến, thịt bò sẽ trở thành rất nhiều món ăn ngon khó cưỡng.
Các món phở bò, phở áp chảo, bún bò Huế, bò bít tết, bò lúc lắc, bò nướng lá lốt... luôn được nhiều người ưa thích. Mỗi món ăn có cách chế biến khác nhau cũng như sử dụng những phần thịt khác nhau. Để chế biến các món từ thịt bò được ngon và cơ thể hấp thu tốt nhất, cần chú ý các điểm sau đây:
- Lọc mỡ
Lọc bỏ bớt mỡ trong thịt bò để hạn chế tối đa lượng chất béo vào cơ thể. Trường hợp chế biến các món cần có nước dùng, chú ý sau khi nấu để nước nguội, cho vào tủ lạnh. Khi phần váng mỡ đông lại thì vớt bỏ phần mỡ này đi.
- Chọn loại thịt hợp với cách chế biến
Với các món ăn cần nấu thịt bò lâu và chín mềm như món phở bò, bún bò Huế cần chọn loại thịt có lẫn gân, mỡ như phần bắp bò, gầu, nạm, gân bò.
Mỗi loại thịt có thời gian chín mềm khác nhau. Nạm bò ở gần sườn có thời gian chín khoảng 2g, gầu và bắp bò khoảng 2g30 phút, gân bò là phần lâu mềm nhất, mất từ 3g - 3g30 phút.
Độ mềm của miếng thịt còn tùy độ tuổi giết mổ, giống bò và độ lớn, nhỏ của tảng thịt. Các phần thịt nhỏ, ở phần rìa sẽ nhanh mềm hơn các tảng thịt lớn hoặc các phần thịt ở trung tâm.
- Cách chế biến
Trong quá trình nấu, thịt cần phải ngập trong nước, có nêm gia vị để khi thịt chín thì gia vị cũng thấm vào thịt.
Khi nấu các món phở hoặc bún bò, nên để nguyên tảng thịt lớn, không cắt quá nhỏ, sẽ mất ngon. Khi thịt chín, vớt ra ngâm thịt vừa nấu ngập vào nước nguội để thịt không bị đen.
Muốn có những miếng thịt thật mỏng, mềm, không bị nát, sau khi ngâm nước, để nguội nên cho vào tủ lạnh hoặc gói thịt trong vải mùng, để chỗ mát mẻ, thịt sẽ săn lại rất dễ cắt.
- Để thịt bò không dai
Với các phần thịt thăn lưng, đùi thường sử dụng cho các món như xào, nướng, lúc lắc, bít tết, cần chú ý không nên xào nấu lâu hoặc chín kỹ vì sẽ làm thịt bị dai, cứng.
Một số món khi chế biến dễ bị khô. Do đó khi ướp các loại thịt cho những món kể trên nên cho vào một ít dầu thực vật sẽ giúp thịt mềm mại, hạn chế khô, cứng.
Với những món kể trên không nên ướp quá lâu và tránh sử dụng muối trong khi ướp để không làm mất đi hương vị thơm ngon của thịt bò và không làm thịt bị cứng.
- Nhiệt độ nấu
Với các món bò lúc lắc, bò bít tết hay bò xào cần chế biến với lửa lớn. Cho thịt vào chảo khi chảo đã thật nóng giúp thịt chín nhanh, săn. Nhờ đó thịt sẽ thơm, ngon mà bên trong vẫn mềm mại, không bị khô.
Với các món bò lúc lắc hay bít tết, có thể thêm một ít rượu vang đỏ ở giai đoạn cuối trên chảo làm tăng thêm hương vị của món ăn.
Theo TS Diệu Thảo (Phụ Nữ Online)
Bookmarks
Archive
-
▼
2012
(1105)
-
▼
tháng 9
(288)
- Khéo chọn và chế biến thịt bò
- 3 món ngon từ thịt bò vào bếp cuối tuần
- Móng giò nấu hoa chuối chua chua ngon ngon
- Cá nục xốt cà chua dân dã
- Cá bống kho nước dừa đưa cơm
- Sườn non kho dứa ngon tuyệt cú mèo
- Thơm hương bánh cuốn Thanh Trì
- Đi chợ những ngày Tết trung thu
- Cá rô phi hấp nấm tuyết - món nhậu cực ngon
- Sò huyết xốt dầu hào tuyệt ngon
- Các món ốc ngon ăn vặt
- Mua tim lợn về xào dứa nào
- Tăng hạn sử dụng cho thực phẩm
- Gà xào chua ngọt cực ngon
- Sung muối chua chua cho bữa cơm ngon hơn
- Món ngon từ đu đủ
- Ngọt thơm món củ quả xiên nướng
- Thịt ba chỉ áp chảo trộn vừng
- Giản dị với sườn rim
- Có ai thích nhộng tằm không nhỉ?
- Lá dứa thơm cuộn thịt siêu ngon
- Canh ghẹ nấu chua nóng hổi
- Cơm chiều với đậu tôm rim xì dầu
- Thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe
- Khoai tây chiên kiểu mới cực ngon
- Bánh hỏi thịt heo chay
- Ô mai khế xào
- Bí quyết làm món gà rán thơm ngon hơn
- Sườn cốt lết sốt cà chua
- Cơm kẹp thịt hộp
- Thêm một cách làm cánh gà nướng nhanh, ngon
- Măng tây xào ngô nấm
- Ăn đêm với cháo chim cút bổ dưỡng
- Ăn sushi “thả ga” ở Nhà Hàng YAMADA
- Café TAKE AWAY BONJOUR - Khám phá hương vị café Ý ...
- Tôm rang hạt điều, đậu phộng xốt chua ngọt
- Bún Cá Sứa Nha Trang - Hương vị đậm đà đúng chất N...
- Bún riêu tôm thịt đậm đà ngon miệng
- Chả da xứ Huế
- Món ngon với thịt bò xào ăn cùng bánh mì
- Chảo hai mặt Happy Call phi 28 (mặt nhẵn)
- Bunny chow - Thưởng thức món cà ri đựng trong... b...
- 5 món ăn vặt khó cưỡng nhất ở Đà Nẵng
- Tự pha 5 loại đồ uống cực mát cho ngày hè
- Hải sản và sức khỏe
- Hấp dẫn với bánh canh vịt xiêm
- Hạt bí đỏ tốt cho sức khỏe
- Nấm bọc tôm thịt chiên giòn
- Ngao xào húng quế
- 15 món Việt người nước ngoài thích mê
- Mề gà xào nấm đông cô đầy hấp dẫn
- Thịt bò xốt nấm ngon ơi là ngon
- Sườn lợn kho tương đầy hấp dẫn
- Đầu tuần mua rau chân vịt
- Bạn đã sử dụng xoong nồi đúng cách chưa?
- Lươn om măng cho ngày mới
- Canh thiên lý nấu tôm ngon ngọt
- Những món ăn kì dị nhất thế giới
- Những quy định ẩm thực lạ đời của Mỹ
- Một số món bánh truyền thống nổi tiếng thế giới
- Món ngon cuối tuần với chả trứng kiểu miền Nam
- Hấp dẫn với chả giò bắc thảo
- Xáo Nam Phước
- Bí quyết để có những bữa ăn gia đình thân mật
- Ăn sáng ngon với bún hến trộn
- 3 món nhắm ngon từ tai heo
- Ngon cơm với tôm rán xốt cà chua
- May mắn mua được hạt sen tươi
- Thử ăn chè Sing ở giữa lòng Hà Nội
- Món độc đáo từ tàu hũ ky
- Lươn xào lá lốt bồi bổ cho cả nhà
- Đậu phụ xào cà tím và nấm
- Nhà hàng REDHOUSE - Thưởng thức các món Dim sum và...
- Cảm nhận hương vị đặc trưng từ đĩa cơm gà vàng ươm...
- Nhà Hàng Hầm Rượu Bá Tước - Thưởng thức bữa ăn the...
- Café Vọng Nguyệt: Thưởng thức cà phê trong không g...
- Sườn xào chua ngọt kiểu Thượng Hải
- Chơi sang vì bực mình
- Ngược đời mì gói trộn đá lạnh
- Ly cocktail lớn nhất thế giới
- Bánh mì vòng quanh thế giới
- “Rùng mình” với bánh sinh nhật hình con trăn
- Uống cà phê dưới cánh... máy bay Boeing 707
- Choáng với cô gái ăn 1,83 km băng dính mỗi tháng
- Ăn gì để làm mới tâm trạng?
- Thử làm món cá mú tay cầm
- Thưởng thức ếch đồng "ngóng" lá giang
- Ngon miệng, đẹp mắt với món cá hoa cúc
- Ngon với cuốn diếp Cố Đô
- Lai rai bia tuyết với sườn "khủng"
- Ngon, bổ ốc Hương Phú Quốc
- Món ngon nhờ “bóc lột” bưởi
- Canh bí xanh tôm thịt ngon ngọt
- Để bếp sạch và không ám mùi thức ăn
- Bánh trung thu năm nay tăng giá
- Cá kho dứa đưa cơm lắm nhé!
- Khai vị với món cá hồi xông khói với phô mai và bá...
- 10 món ăn đắt tiền nhất thế giới
- Chùm ảnh: Lễ sinh nhật "trên giường" của người béo...
- 7 kỷ lục thế giới về đồ ăn thức uống
-
▼
tháng 9
(288)
Categories
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Tags
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Popular Posts
Giới thiệu về tôi
Thứ Ba, 4 tháng 9, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Labels
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét