Thỉnh thoảng nấu món xôi đậu đen để thay đổi bữa sáng cho cả nhà nhé!
Món xôi đậu đen vừa ngon lại vừa chắc bụng.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 250 g
- Đỗ đen: 150 g
- Nước cốt dừa
- Muối: 2 thìa nhỏ
- Đường: 1 thìa nhỏ
- Vừng, lạc rang
- Đỗ đen: 150 g
- Nước cốt dừa
- Muối: 2 thìa nhỏ
- Đường: 1 thìa nhỏ
- Vừng, lạc rang
Cách làm:
Bước 1: Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.
Bước 1: Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.
Bước 2: Gạo nếp vo sạch ngâm nước lạnh để qua đêm.
Bước 3: Cho đậu vào nồi cùng chút nước lạnh và ½ thìa muối nhỏ đun sôi lên đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu ra rổ để ráo. (Làm như vậy giúp đậu khi nấu được mềm và hạt nếp không bị đen nhiều).
Bước 4: Trộn đều gạo với đậu cùng 5 thìa nước cốt dừa. (Tùy theo sở thích bạn có thể cho nhiều để xôi được thơm và dẻo).
Bước 5: Xóc đều lên rồi cho thêm 1 thìa muối cùng 1 thìa đường. Cho gạo vào xửng hấp chín.
Bước 6: Khi xôi chín dùng đũa xới đều. Hấp thêm 5-10 phút nữa.
Bước 7: Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc. Có thể thưởng thức xôi đậu đen với ruốc hoặc chả đều rất ngon.
Chúc bạn ngon miệng với xôi đậu đen!
Authors: Bao Ngoc - Source: Eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét