Trời đã bắt đầu se lạnh, còn gì thú vị hơn việc tự tay chế biến những món ăn ngon để đãi gia đình vào dịp cuối tuần! Lần này hãy thử sức với mon ngon chả ốc thơm ngon có tiếng.
Với các loại nguyên liệu cơ bản như ốc bươu, giò sống, thịt băm, miến, mộc nhĩ và một số loại gia vị khác, mình xin giới thiệu đến độc giả hai cách làm món chả ốc thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn nhé.
Chả ốc lá lốt
Chả ốc là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ốc bươu, giò sống, thịt ba chỉ xay nhỏ và các loại gia vị phụ trợ. Do vậy, để chế biến món ăn này, nguyên liệu chính vẫn là ốc bươu. Ốc khi mua lựa con nặng tay nhưng không quá to, đem ngâm rửa sạch với muối và ớt (hoặc nước vo gạo) để ốc nhả hết nhớt. Sau khi đã ngâm sạch thì đem luộc sơ để tách lấy phần thịt, rửa sạch lần nữa rồi thái nhỏ ốc.
Hương vị đặc trưng của món ăn này còn được tạo nên từ một loại nguyên liệu rất dễ tìm, đó là lá lốt. Lá lốt mua về rửa sạch, lựa những lá to bản, còn nguyên vẹn, không bị rách để cuốn, những lá nhỏ hơn đem cắt sợi chỉ để trộn chung với phần nhân.
Trộn phần ốc bươu đã thái nhỏ vào cùng với giò sống, thịt nạc băm để tạo độ kết dính cho thịt ốc, cho thêm phần lá lốt đã cắt cùng với mộc nhĩ, miến khô đã ngâm và thái sợi, sau đó trộn thêm các loại gia vị cho thật đều là đã có thể đem cuốn.
Khi cuốn, trải lá lốt ra và cho một lượng nhân vừa đủ vào mặt trái của lá, cuốn lại cho chắc tay như cuốn chả giò. Có thể dùng que xiên hoặc tăm để ghim lại cho đỡ bị bung trong quá trình chế biến. Chả ốc cuốn lá lốt có thể đem nướng trên bếp than hoặc đem chiên đều ngon.
Nem ốc
Cách làm nem ốc cũng không khác nhiều so với cách làm nem truyền thống. Cũng là các nguyên liệu và cách sơ chế như đã nói ở trên, chỉ với chút biến tấu nhỏ là ta đã có ngay được món nem ốc thơm ngon để đãi gia đình vào cuối tuần.
Ốc được làm sạch, băm nhỏ vừa, sau đó trộn với thịt ba chỉ xay nhuyễn, giò sống, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt và lá lốt thái chỉ cùng chút gia vị cho thật đều. Nếu có lá chanh thái nhỏ cho vào cùng thì càng gia tăng độ ngon của món ăn.
Để có được cuốn nem ốc nhỏ nhắn, vừa miệng, trước khi cuốn ta nên cắt bánh đa nem làm đôi, như vậy khi cuốn xong, cuốn nem ốc sẽ nhỏ bằng hai ngón tay vừa ăn.
Trải bánh đa ra, cho nhân vào cuốn đều tay rồi chiên vàng. Nên gói nem hơi lỏng tay để không bị vỡ khi chiên. Khi thấy nem có màu vàng rộm thì nhanh tay gắp ra để cho ráo dầu là được.
Cả hai món ngon từ ốc này nên dùng ngay khi còn nóng hổi. Có thể ăn chơi hoặc ăn kèm với bún và rau sống.
Món ngon không thể thiếu nước chấm để tăng phần đậm đà. Nước chấm dùng kèm với chả ốc lá lốt và nem ốc là nước mắm chua ngọt, được pha từ nước mắm ngon cùng với dấm, đường, ớt, tỏi, gừng băm nhỏ, vài sợi lá chanh thái chỉ.
Nếu thích mới lạ, có thể dùng kèm với tương ớt hoặc xốt mayonnaise cũng đem lại một mùi vị rất lạ miệng.
Nếu có thời gian, bạn hãy thử chế biến hai món ngon này để trải nghiệm được sức hấp dẫn mà nó đem lại. Đó là mùi thơm của lá lốt, của phần nhân được gói trong cuốn nem giòn tan hay trong chiếc lá lốt xanh mướt, thịt dai đặc trưng của ốc, vị cay, thơm hấp dẫn khi chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Tất cả tạo nên một hương vị cuốn hút khó cưỡng, kéo cả nhà quay quần lại cùng nhau bên mâm cơm.
Theo iHay
Bookmarks
Archive
-
▼
2012
(1105)
-
▼
tháng 12
(78)
- Cá quả nướng riềng mẻ thơm lừng
- Đùi ếch chiên sốt chua cay
- Nấu giả cầy thật ngon mà không cần mẻ
- Tết Dương ấm cúng với món bò nhúng dấm
- Mộc nhĩ bổ máu, trị nám
- Bà bầu uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?
- Nóng hổi canh cá nấu dọc mùng
- Lươn cuốn lá lốt thơm ngon
- Thịt viên chiên kiểu Thái ngon khó cưỡng
- Khắc phục “sự cố” trong bếp
- Cách làm gà rán ngon
- Sườn non kho tiêu
- Thịt ba chỉ cuốn xúc xích
- Chia sẻ: Chia sẻ bí quyết nấu bò nhúng dấm ngon nh...
- 2 món ngon từ thịt ba chỉ
- Hấp dẫn với 2 món ngon từ vịt
- Những điều cần tránh khi nấu ăn
- Lẩu gà chua cay cho chiều Giáng sinh
- Mê mẩn dạ dày hầm tiêu xanh
- Lạ miệng món bắp chuối nộm chay
- Cách làm thịt vịt sạch và nhanh
- Gà xào sa tế làm siêu tốc ăn siêu ngon
- Làm lẩu gà tre mừng "tận thế"
- Làm lẩu sườn sụn thế nào mới ngon?
- Giòn ngon dạ dày chiên ngũ vị
- Ngày lạnh thưởng thức các món sườn ngon
- Ngọn su su xào dạ dày
- Thơm ngon với ốc xào chuối đậu
- Thịt viên đậm đà - cả nhà ngon cơm
- Rán thịt gà kiểu Nhật vàng giòn rụm vàng ươm
- Mẹo trừ kiến trong hũ đường
- Mùa đông mua thực phẩm giảm cân
- Khử mùi tanh của một số loại hải sản
- Lẩu gà rượu nếp thơm ngon
- Món Ngon Dễ Làm - Thịt Trâu Xào Rau Muống
- Món Ngon Cuối Tuần - Lẩu riêu cá chép
- Hạt sen cải thiện vòng 1 sau sinh
- Eo thon sau sinh nhờ bí xanh
- Cách nấu nước dùng trong cho món súp
- 2 món ngon từ chim cút
- Mẹo làm mứt chuối khô bằng lò vi sóng
- Quen mà lạ thịt bò xào dưa chua
- Lẩu lươn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng
- Nhanh gọn trứng cút nướng cho bữa sáng
- Đậm đà lươn nướng lá chanh
- Dạ dày khìa nước dừa
- Mẹo nấu thịt không bị dai
- Mua gà tre về luộc nước dừa
- Gỏi sung khô cá chỉ vàng
- Mẹo khử mùi hôi thịt khi chế biến
- Cách chiên cá thơm giòn, không bị dính chảo
- Mê mẩn với 2 kiểu chân gà nướng
- Lẩu bắp bò nhúng mẻ hấp dẫn
- Vào bếp trổ tài làm chả ốc
- Gà hầm táo đỏ bồi bổ sức khỏe
- Tự làm chè bưởi siêu ngon
- Gà nấu chao đổi món cuối tuần
- Cánh gà nướng sả ớt thơm lừng
- Cá chép hấp lá ngải - Món ngon cuối tuần
- Chè chuối nước cốt dừa ngon miệng
- Lẩu đuôi bò - Món lẩu ngon cho mùa lạnh
- Mẹo giữ màu xanh cho rau luộc
- Nấm kim châm xào đậu phụ ngon cơm
- Cách pha các loại nước chấm ngon
- Nộm dạ dày thập cẩm
- Mẹo luộc thịt gà, vịt, lợn ngon
- Lôi cuốn với 3 kiểu nộm rau muống
- Đùi gà chiên giòn cho bé yêu
- Nóng hổi bánh chuối rán vừng
- Thịt nướng thơm ngon ấm lòng ngày đông
- Thích thú với hột vịt lộn chiên giòn
- Mẹo để cá hết mùi tanh khi nấu
- Thịt bò cuốn lá lốt nướng
- Cách chế biến súp gà ngon
- Cơm gà kiểu Nhật ngon hết ý
- Đùi gà nướng xốt mayonnaise – cả nhà đều mê!
- Thơm ngon gỏi vịt bóp măng
- Lẩu bò nhúng giấm nóng hổi
-
▼
tháng 12
(78)
Categories
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Tags
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Popular Posts
Giới thiệu về tôi
Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Labels
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét