Bánh xèo có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách trong những ngày trời chuyển vào thu.
Cái thú của món bánh này là bạn bè cùng nhau ngồi nói chuyện rôm rả trong lúc chờ đợi những chiếc bánh nóng hổi ra khuôn, sắp lên đĩa. Đặc biệt khi tiết trời vào thu, trời se se lạnh mà được nhâm nhi đĩa bánh xèo thơm nồng thì quả là ngon không gì bằng.
Bánh xèo là loại bánh vừa ăn chơi nhưng cũng no bụng, bình dân nhưng có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách trong những ngày trời chuyển vào thu.
Thời kinh tế còn khó khăn, bánh xèo chỉ xuất hiện trong các đám giỗ, chạp. Ngày nay, bánh xèo được biến tấu theo từng vùng miền, phù hợp với khẩu vị mỗi nơi. Riêng bánh xèo miền Trung với hình tròn nhỏ, hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt, bên trong có nhân tôm, thịt, có người lại thích cho nấm rơm, đổ với trứng…
Để tạo nên chiếc bánh xèo ngon phải kỹ càng ngay từ khâu trộn bột. Bột làm bánh xay từ gạo lúa đảm bảo 3 yếu tố thơm, ngon, dẻo. Gạo vo sạch ngâm trong nước lạnh vài tiếng đồng hồ trước khi xay. Khi chưa có máy xay người ta thường xay bột bằng cối đá, bột xay nhiều lần mới thật nhuyễn. Thao tác pha bột cũng rất quan trọng. Bột phải trộn thật đều tay, chú ý lượng nước, hỗn hợp bột không được quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh, vừa đủ để bánh đạt được độ giòn như ý.
Khi chuẩn bị đổ bánh, người làm bánh còn bỏ thêm vào bột lá hành hay lá hẹ thái nhỏ, một chút bột nghệ, muối đường cho vị thêm mặn mà.
Đúc bánh xèo tưởng chừng rất dễ nhưng đòi hỏi khéo tay thì mới có thể làm ra chiếc bánh vừa giòn, vừa ngon. Chảo đúc bánh to cỡ bằng chiếc đĩa, đáy cạn, có nắp đậy (loại chảo chống dính lại càng tốt). Đợi lửa củi đỏ mới cho chảo lên lò. Thoa vào chảo một lớp dầu phụng rồi đậy vung, chờ thật nóng mới đổ bột vào. Mẻ đầu được dùng để thử và tráng chảo. Bắt đầu mẻ bánh thứ hai, rải nhân lên chảo sau khi đã khử dầu, tay cầm chiếc gáo múc một vá bột đổ lên, nghiêng chảo cho bột tải đều, rồi đậy nắp vung, chừng dăm ba phút khi mặt trên của bánh xốp và khô, viền bánh co lại, tróc ra thì bánh đã chín. Người đúc nhanh tay dùng chiếc cạy bằng kim loại để đưa bánh ra khỏi khuôn. Bánh đổ càng mỏng càng ngon. Nếu để già lửa, bánh sẽ bị cháy sém. Lửa yếu quá, mặt bánh lại chai lì mất ngon. Người làm vừa múc bột đổ vào khuôn, vừa vớt bánh liền tay, nhanh chóng, cho đến khi nào thau bột vơi dần.
Bánh xèo phải ăn lúc nóng mới ngon và ăn theo kiểu chân phương: dùng tay quấn từng lát bánh mỏng rồi xuýt xoa chấm bánh với nước mắm cay nồng, vừa hít hà hương thơm nồng của những cọng rau như tần ô, cải cay, rau húng, bắp chuối…
Món bánh xèo tuy khá quen thuộc giản dị nhưng lại có sức hút lạ lùng. Nhâm nhi bánh và trò chuyện với bạn trong tiết thu lành lạnh quả thật thú biết bao.
Theo Phan Thị Thanh Ly (Món ngon Sài Gòn)
Bookmarks
Archive
-
▼
2012
(1105)
-
▼
tháng 9
(288)
- Khéo chọn và chế biến thịt bò
- 3 món ngon từ thịt bò vào bếp cuối tuần
- Móng giò nấu hoa chuối chua chua ngon ngon
- Cá nục xốt cà chua dân dã
- Cá bống kho nước dừa đưa cơm
- Sườn non kho dứa ngon tuyệt cú mèo
- Thơm hương bánh cuốn Thanh Trì
- Đi chợ những ngày Tết trung thu
- Cá rô phi hấp nấm tuyết - món nhậu cực ngon
- Sò huyết xốt dầu hào tuyệt ngon
- Các món ốc ngon ăn vặt
- Mua tim lợn về xào dứa nào
- Tăng hạn sử dụng cho thực phẩm
- Gà xào chua ngọt cực ngon
- Sung muối chua chua cho bữa cơm ngon hơn
- Món ngon từ đu đủ
- Ngọt thơm món củ quả xiên nướng
- Thịt ba chỉ áp chảo trộn vừng
- Giản dị với sườn rim
- Có ai thích nhộng tằm không nhỉ?
- Lá dứa thơm cuộn thịt siêu ngon
- Canh ghẹ nấu chua nóng hổi
- Cơm chiều với đậu tôm rim xì dầu
- Thực phẩm màu tím tốt cho sức khỏe
- Khoai tây chiên kiểu mới cực ngon
- Bánh hỏi thịt heo chay
- Ô mai khế xào
- Bí quyết làm món gà rán thơm ngon hơn
- Sườn cốt lết sốt cà chua
- Cơm kẹp thịt hộp
- Thêm một cách làm cánh gà nướng nhanh, ngon
- Măng tây xào ngô nấm
- Ăn đêm với cháo chim cút bổ dưỡng
- Ăn sushi “thả ga” ở Nhà Hàng YAMADA
- Café TAKE AWAY BONJOUR - Khám phá hương vị café Ý ...
- Tôm rang hạt điều, đậu phộng xốt chua ngọt
- Bún Cá Sứa Nha Trang - Hương vị đậm đà đúng chất N...
- Bún riêu tôm thịt đậm đà ngon miệng
- Chả da xứ Huế
- Món ngon với thịt bò xào ăn cùng bánh mì
- Chảo hai mặt Happy Call phi 28 (mặt nhẵn)
- Bunny chow - Thưởng thức món cà ri đựng trong... b...
- 5 món ăn vặt khó cưỡng nhất ở Đà Nẵng
- Tự pha 5 loại đồ uống cực mát cho ngày hè
- Hải sản và sức khỏe
- Hấp dẫn với bánh canh vịt xiêm
- Hạt bí đỏ tốt cho sức khỏe
- Nấm bọc tôm thịt chiên giòn
- Ngao xào húng quế
- 15 món Việt người nước ngoài thích mê
- Mề gà xào nấm đông cô đầy hấp dẫn
- Thịt bò xốt nấm ngon ơi là ngon
- Sườn lợn kho tương đầy hấp dẫn
- Đầu tuần mua rau chân vịt
- Bạn đã sử dụng xoong nồi đúng cách chưa?
- Lươn om măng cho ngày mới
- Canh thiên lý nấu tôm ngon ngọt
- Những món ăn kì dị nhất thế giới
- Những quy định ẩm thực lạ đời của Mỹ
- Một số món bánh truyền thống nổi tiếng thế giới
- Món ngon cuối tuần với chả trứng kiểu miền Nam
- Hấp dẫn với chả giò bắc thảo
- Xáo Nam Phước
- Bí quyết để có những bữa ăn gia đình thân mật
- Ăn sáng ngon với bún hến trộn
- 3 món nhắm ngon từ tai heo
- Ngon cơm với tôm rán xốt cà chua
- May mắn mua được hạt sen tươi
- Thử ăn chè Sing ở giữa lòng Hà Nội
- Món độc đáo từ tàu hũ ky
- Lươn xào lá lốt bồi bổ cho cả nhà
- Đậu phụ xào cà tím và nấm
- Nhà hàng REDHOUSE - Thưởng thức các món Dim sum và...
- Cảm nhận hương vị đặc trưng từ đĩa cơm gà vàng ươm...
- Nhà Hàng Hầm Rượu Bá Tước - Thưởng thức bữa ăn the...
- Café Vọng Nguyệt: Thưởng thức cà phê trong không g...
- Sườn xào chua ngọt kiểu Thượng Hải
- Chơi sang vì bực mình
- Ngược đời mì gói trộn đá lạnh
- Ly cocktail lớn nhất thế giới
- Bánh mì vòng quanh thế giới
- “Rùng mình” với bánh sinh nhật hình con trăn
- Uống cà phê dưới cánh... máy bay Boeing 707
- Choáng với cô gái ăn 1,83 km băng dính mỗi tháng
- Ăn gì để làm mới tâm trạng?
- Thử làm món cá mú tay cầm
- Thưởng thức ếch đồng "ngóng" lá giang
- Ngon miệng, đẹp mắt với món cá hoa cúc
- Ngon với cuốn diếp Cố Đô
- Lai rai bia tuyết với sườn "khủng"
- Ngon, bổ ốc Hương Phú Quốc
- Món ngon nhờ “bóc lột” bưởi
- Canh bí xanh tôm thịt ngon ngọt
- Để bếp sạch và không ám mùi thức ăn
- Bánh trung thu năm nay tăng giá
- Cá kho dứa đưa cơm lắm nhé!
- Khai vị với món cá hồi xông khói với phô mai và bá...
- 10 món ăn đắt tiền nhất thế giới
- Chùm ảnh: Lễ sinh nhật "trên giường" của người béo...
- 7 kỷ lục thế giới về đồ ăn thức uống
-
▼
tháng 9
(288)
Categories
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Tags
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Popular Posts
Giới thiệu về tôi
Chủ Nhật, 9 tháng 9, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Labels
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét