Trời trở lạnh cũng là lúc góc bếp nồng ấm hơn với những mon ngon mùa đông như thịt hầm hay cà ri.
Nhắc đến cà ri chắc có người thích, có người không. Thực ra cà ri cũng có muôn hình muôn vẻ. Cà ri Thái cay, béo ngậy với nước cốt dừa và rau thơm có lẽ hợp với khẩu vị người Việt nhất. Còn các món cà ri của Malaysia hay Ấn Độ nhiều gia vị lạ hơn, nhưng ai ăn được thì sẽ thích lắm.
Cà ri ngon trước hết là nhờ các nguyên liệu tươi ngon. Cũng như nhiều món hầm khác, ăn cà ri sau khi nấu một ngày sẽ ngon hơn bởi món ăn đã ngấm gia vị, đậm đà hơn nhiều.
Ba món cà ri Đẹp giới thiệu ngày hôm nay không quá cay và nồng. Chỉ cần điều chỉnh vị cho vừa là bạn sẽ có những món ăn rất tuyệt cho những ngày trời lạnh tới.
Canh cà ri đỏ
Đây là món canh hơi cay vị cà ri Thái, và ngọt bùi vị nước cốt dừa. Món này sì sụp với cơm nóng rất ngon!
Nguyên liệu (cho 2-3 phần ăn):
1 thìa canh cà ri Thái màu đỏ (red curry paste)
1 củ hành tây, bóc vỏ thái nhỏ
2 quả bí ngòi, thái cỡ 2cm
4 củ khoai tây, gọt vỏ, thái cỡ bao diêm 400ml nước cốt dừa
500ml nước xương hoặc nước lã
1-2 thìa mắm ngon
Ít rau mùi làm sạch băm nhỏ
Cách làm:
• Cho cà ri đỏ và hành tây vào nồi, đảo cho đến khi hành tây chín mềm. (Trong sốt cà ri đỏ đã có chút dầu ăn. Nếu thấy hơi khô bạn có thể cho thêm chút dầu ăn).
• Tiếp đến, cho 500ml nước xương hoặc nước lã vào nồi cùng với khoai tây và đun cho khoai nhừ. Cho tiếp nước cốt dừa và bí ngòi vào nấu đến khi chín. Nêm nếm nước mắm vừa ăn, cho canh ra đĩa, rắc rau mùi và ăn nóng với cơm.
Sốt cà ri đỏ Thái dạng sệt có thể mua tại các siêu thị.
Thịt bò hầm kiểu Malaysia
Món cà ri này có tên là rendang, rất phổ biến ở Singapore, Malaysia và Indonesia. Rendang là món dành cho mùa lễ hội. Thông thường ở Malaysia, rendang rất cay và được nấu đến khi khô. Nhưng nhà tôi lại thích rendang dạng hầm, có thêm nước sốt ăn "vào" cơm hơn. Công thức này đã được cải biên, dùng gia vị tươi nên không quá nồng như món ăn bản xứ.
Nguyên liệu (cho 4-5 phần ăn):
Phần sốt cà ri:
3 củ hành ta, bóc vỏ
2 trái ớt
4 nhánh tỏi
1 nhánh gừng cỡ đốt tay
1 nhánh riềng cỡ đốt tay
1 củ nghệ cỡ đốt tay
1 thìa cà phê dầu ăn
Phần thịt cà ri:
1 thìa canh dầu ăn
1kg thịt bắp bò, thái miếng bao diêm 2 củ sả, lấy phần đầu trắng, đập giập 4 lá chanh
1 miếng quế khô
400ml nước cốt dừa
Muối, gia vị
Cách làm:
• Cho tất cả nguyên liệu phần sốt cà ri vào máy sinh tố xay nhuyễn. Bắc nồi lên, cho dầu ăn vào đun nóng, đổ nguyên liệu đã xay vào nồi, đảo đều tay cho đến khi thật thơm (khoảng 3 phút).
• Tiếp đến, thả thịt bò vào đảo đều cho săn lại và ngấm sốt. Thêm lá chanh, sả, quế khô vào nồi, tiếp đến là nước cốt dừa. Cho thêm nước lã đến xâm xấp mặt thịt và 1 thìa cà phê muối. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa để liu riu cho thịt chín mềm (khoảng 40 phút đến 1 tiếng).
• Khi thịt đã mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Ăn nóng với cơm hoặc bánh mì.
Cà ri gà miền Nam
Ở phương Tây món này được biết đến với cái tên: cà ri Việt Nam. Người Việt ở Nam bộ nấu món này với bột cà ri Ông Ấn Độ bán ở các cửa hàng đồ khô. Khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này được cho thêm khoai lang nên ngọt hơn và bớt vị cay nồng.
Nguyên liệu (cho 4-5 phần ăn):
1 con gà khoảng 1,5kg, cắt thành 8 miếng vừa ăn
2 thìa canh bột cà ri Ông Ấn độ 2 thìa canh nước mắm ngon
2 thìa canh dầu ăn
1 củ hành tây bóc vỏ, thái nhỏ 4 nhánh tỏi bóc vỏ, giã nhỏ
1 nhánh sả to
1 quả cà chua thái miếng 400-500g khoai lang thái nhỏ, thái miếng cỡ bao diêm 400ml nước cốt dừa Nước dùng vừa đủ
Gia vị, muối, hạt tiêu, ớt bột
Cách làm:
• Cho bột cà ri và nước mắm vào gà trộn đều, để khoảng 30 phút cho ngấm.
• Bắc nồi to lên bếp, hâm nóng dầu ăn rồi cho hành tây, tỏi và sả vào phi thơm. Tiếp đến cho gà vào đảo đều.
• Khi gà đã săn, cho nước cốt dừa vào, thêm nước đến xâm xấp mặt thịt. Nêm nếm một chút muối, đun lửa vừa khoảng 10 phút đến khi thịt gà chín hẳn.
• Tiếp đến, cho khoai lang và cà chua vào, đun liu riu đến khi khoai lang chín mềm nhưng không nát. Nêm nếm gia vị, nếu thích cay bạn có thể thêm 1 thìa cà phê ớt bột.
• Ăn cà ri nóng với cơm hoặc bánh mì.
Theo Đẹp Online
Bookmarks
Archive
-
▼
2012
(1105)
-
▼
tháng 11
(111)
- 3 món ngon với cà tím
- Lẩu vịt miền Tây cho cuối tuần
- Cách luộc thịt thơm ngon
- Súp gà nóng hổi vừa thổi vừa ăn
- 3 món nướng ngày lạnh
- Ô mai khế xào gừng cho chị em
- 3 món ăn mặn cho ngày mưa gió
- Thêm một cách xào khoai tây nhanh, ngon
- Cá chép kho ngót dễ đưa cơm
- Giòn thơm nem gà chiên xù
- Mê mẩn sung muối chua ngọt
- Hạt dẻ kho thịt đầu đông
- Lươn om riềng mẻ siêu ngon
- Lẩu ốc chua cay ngon tuyệt hảo
- Đơn giản mà ngon với đậu phụ xào hành gừng
- Chân giò hầm hạt sen ấm lòng ngày đông
- Đùi ếch xào sa tế cho cuối tuần
- Nóng hổi canh cua đồng nấu hoa bí
- Gà xốt chanh ngon lạ
- Lạ miệng với măng xào thịt heo kiểu mới
- Nhâm nhi lẩu nấm cay nào!
- Cá trứng kho cay cho cuối tuần
- Bí quyết nấu món chiên, xào
- 3 món ngon từ rau muống
- Ngon ngọt hoa bí hấp giò sống
- Vịt om dọc lạ miệng mà ngon
- Các biến tấu hấp dẫn của đậu phụ
- Đậu Hà Lan xào thịt bò làm nhanh ăn ngon
- Thơm ngon lươn xào miến dong
- Lưu ý khi lựa chọn, chế biến nội tạng động vật
- Gà giả sườn nướng thơm ngon lạ mắt
- Nóng hổi bánh rán mặn
- Sườn xốt chua ngọt kiểu mới ngon lạ
- Sườn non kho gừng
- Canh sườn hoa bí ấm lòng ngày đông
- 3 món lẩu ngon cho ngày 20/11
- Lươn xào sả ớt đầy hấp dẫn
- Mẹo làm ớt ngâm giấm
- Củ cải xào trứng siêu ngon
- Ốc bươu nhồi thịt trong tiết se lạnh
- Salad cà rốt - làm cực nhanh ăn cực ngon
- Trổ tài làm gà sốt vang đãi khách cuối tuần
- Thịt viên xốt Teriyaki đổi món cho cả nhà
- Mẹo chống nứt cho nồi và hũ sành mới
- Ngon cơm với hoa bí xào tỏi
- Gà ngâm muối nướng ngon tuyệt
- Canh trai nấu dưa chua
- Ốc hương xào tỏi ớt và lá chanh
- Lạ miệng cơm thịt bò áp chảo cà tím
- Cà ri cho mùa lạnh
- Vịt xào sả ớt đầy hấp dẫn
- 2 món ngon với dưa chua
- Gà chiên kiểu Hàn Quốc lạ miệng hấp dẫn
- Làm thịt kho củ cải ngon tuyệt
- Mẹo hầm thịt gà, vịt chóng nhừ
- Tôm nướng nấm tỏi siêu ngon
- Thơm lừng nấm đùi gà tẩm gia vị áp chảo
- Tự làm bánh gối nóng hổi đầu đông
- Mê mẩn với bông bí nhồi thịt chiên
- Ấm cúng với cá quả nấu dưa chua
- Canh cải thảo cuộn thịt ngọt thơm hấp dẫn
- Cách làm giá đỗ không hóa chất
- Eva làm sạch nhà bằng nguyên liệu nấu ăn
- Thịt kho củ cải cho ngày gió mùa
- Đùi gà chiên sả
- Ngày lạnh ăn canh đậu phụ trứng
- Cuối tuần thưởng thức đùi vịt nướng lá gừng
- Cá trứng nướng thơm lừng
- Tôm nướng chua cay cho ngày cuối tuần
- Ếch xào gừng
- Cuối tuần đổi vị với bún cá rô đồng
- Giá xào nấm ngon tuyệt
- Thịt gà tẩm bột chiên giòn kiểu Nhật
- Cuối tuần nấu lẩu sườn non
- Ngon cơm với cá hấp chua ngọt
- Salad gà chiên thèm hết chịu nổi
- Canh củ cải trắng nấu với thịt nạc xay
- Ngọt thơm món canh khoai sọ nấu tôm khô
- 5 mẹo "độc" cho bát, đĩa sáng bóng
- Thịt heo muối sả - cả nhà khen ngon!
- Mê mẩn với dạ dày quay ngũ vị
- 2 món gỏi gân bò cho ông xã
- Quy tắc ăn uống cần nhớ khi bầu bí
- Ớt – Mẹ bầu biết cách ăn thì không hại
- Thơm ngon trứng cuộn giò sống
- Đổi món với bún vịt xào
- Canh ngao kiểu Nhật
- Thịt ba chỉ nướng áp chảo
- Sườn xóc tỏi thơm lừng cho bữa tối
- Chè củ sắn thơm ngon
- Trứng chim cút bọc giò sống
- Canh hạt dẻ củ sen nấu sườn
- Mê mẩn với cá hấp hành gừng
- Làm bún chả Hà Nội đãi cả nhà
- Chè ngô non bột báng nóng hổi
- Thơm ngon canh trai nấu khế
- Không có sữa bầu vẫn khỏe re!
- Những đồ ăn bà bầu nên tránh
- Khi bà bầu nghiện cà phê
- Thịt ba chỉ xào kim chi lạ miệng, đưa cơm
-
▼
tháng 11
(111)
Categories
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Tags
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Popular Posts
Giới thiệu về tôi
Thứ Năm, 15 tháng 11, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Labels
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét