Bookmarks
Archive
-
▼
2012
(1105)
-
▼
tháng 5
(21)
- Chân gà tần hoa hồi
- Chân gà tần hoa giao
- Thực phẩm tốt cho người già
- Ngon bổ chế biến từ hạt Sen
- Riêu cá Chép - ngon lạ
- Canh cải với cá rô đồng
- Cá rô đồng nấu ngót
- Cá nục hấp trên biển
- Ngon lạ với món nem thịt gà
- Những vấn đề về ăn uống cho các bà bầu, phụ nữ mới...
- Canh đậu phụ
- Canh bò nấu khế chua
- Nhanh gọn với canh mướp nấu thịt gà
- Ngon, lạ, mát lạnh với thạch trái cây.
- canh hến nấu khế
- Cua đồng nấu với cải..món canh mát nhẹ nhàng
- Thịt bò xào mướp đón nắng đầu mùa
- Uống gì những ngày nóng lực nhỉ?
- Thịt bò áp chảo cuốn dưa leo, mới mà thú vị.
- Giải nhiệt với chè ngô vào những ngày nóng lực
- Vịt om me
-
▼
tháng 5
(21)
Categories
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Tags
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Popular Posts
Giới thiệu về tôi
Thứ Hai, 21 tháng 5, 2012
Cá nục hấp trên biển
Published :
16:43
Author :
monngonmoingay
Nhân tiện xin được nói qua một chút về món cá nục hấp sả. Món này là món ăn dân dã, không cầu kỳ, rất dễ làm nhưng lại cực kỳ hấp dẫn. Cá nục vừa câu lên từ biển đang nhảy tanh tách, đem rửa sạch, để ráo. Sả để cả thân đập dập, cho vào nồi đun sôi. Chú ý chỉ cho vừa đủ cho có mùi thơm thoang thoảng, đừng ham cho nhiều vào sẽ làm mất hương vị của cá. Khi nước đã sôi cho cá vào xửng, đậy nắp cho đến khi thấy thịt ở đuôi cá nẻ ra là lúc cá đã chín tới. Rau sống dùng để cuốn cá nục hấp gồm đủ các loại rau như rau xà lách, bắp chuối xắt sợi, giá đỗ, rau quế, diếp cá .v.v. trộn đều, nhưng chú ý không được quên rau muống chẻ. Thiếu nó, món ăn sẽ thấy thiếu thiếu cái gì đó, giống như món thịt trâu xào lại thiếu vị lá trơng, món dồi chó lại thiếu vị lá mơ lông vậy. Bánh dùng để cuốn món cá nục hấp sả là loại bánh tráng mỏng. Nhưng đúng điệu nhất phải là loại bánh mè xát Tân An (Quảng Thanh, Quảng Trạch, Quảng Bình). Đây là loại bánh đặc sản chuyên sử dụng để làm bánh cuốn món ram (nem) Ba Đồn nổi tiếng. Bánh mè xát được làm từ bột gạo, hai mặt rắc dày hạt mè trắng. Loại bánh này hơi dày và to hơn so với các loại bánh tráng thường dùng để cuốn khác, nên trước khi sử dụng phải hấp hơi hoặc nhúng nhanh vào nước rồi đưa ra rảy cho thật ráo để cho bánh mềm. Đồ chấm hợp nhất của món cá nục hấp sả ngoài nước mắm gừng ớt tỏi phải kể đến món mắm quầy (mắm nêm). Ở Quảng Bình có nhiều làng biển có mắm quầy ngon, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các làng Cảnh Dương, Quảng Phúc, Thanh Khê, Lý Hòa, Bảo Ninh... Mắm quầy thường được làm từ cá cơm, cá nục đem muối trong chum sành. Khi mắm chín đem lọc hết xác rồi cho vào chai thuỷ tinh hoặc vại nhỏ đem phơi nắng cho chín ngấu rồi mới đem dùng. Mắm quầy chín ngấu có màu đỏ sẫm, có mùi vị rất đặc trưng (rất thơm đối với người này nhưng cũng khá nặng mùi đối với người khác). Cho chút gừng giã nhỏ, vài tép tỏi đập dập, vài quả ớt xanh đập dập vào bát mắm quầy. Nêm thêm chút đường rồi vắt chanh thẻ vào quấy (quầy) cho mắm chín, sôi lên, bốc mùi thơm nực lên là đã bắt đầu dùng được. Đừng bao giờ quên một thứ khi thưởng thức món ăn dân dã này, đó là thứ đồ uống truyền thống mà người Quảng Bình ai cũng biết : rượu men riềng. Ông bà đã nói, mồi đẹp phải kèm rượu ngon, ai không biết uống cũng nên dùng một chút cho đỡ lạnh bụng vì món cá tươi này rất nhiều đạm. Trải bánh tráng ra, cho đủ rau ráng các loại vào, bỏ nguyên con cá nục vừa hấp chín đang bốc khói nghi ngút vào rồi nhẹ nhàng cuốn chặt lại. Một cái cuốn cá nục hấp “đạt chuẩn” phải là một cái cuốn vừa chặt, vừa đẹp. Nếu cuốn không chặt khi ăn sẽ lỏng lẻo, rau ria rơi rụng vừa mất mỹ quan vừa mất ngon. Cầm cuốn cá lên, chấm nhẹ vào bát mắm quầy, chưa ăn đã thấy hương vị sực lên làm rạo rực hết mọi cảm giác. Vừa ăn vừa xít xoa vì cái vị cay nồng của gừng, ớt, tỏi, quyện với vị chua thanh của chanh, vị chát của rau, vị bùi của bánh. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là hương thơm và vị béo ngọt tuyệt vời của cá. Vừa đưa ly lên đánh trót, hương men riềng nồng nàn chưa kịp réo lên trong cổ thì miếng cuốn cá nục hấp sả ngọt lịm đã đánh bay mất cái vị nồng đắng từ hồi nào. Nếu món ăn này được thưởng thức trên biển thì rất tuyệt với, nhưng với những ai không có dịp ra biển câu cá nục có thể làm tại nhà vì món ăn này rất đơn giản nhưng lại quái khẩu với đấng mày râu. Nguồn caucaquangbinh.com
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Labels
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét