Nếu là người yêu thích ăn chay, hãy thử 2 món ăn mà blogger Savoury Days giới thiệu dưới đây nhé.
Rau xào thập cẩm
Nguyên liệu (3-4 phần ăn)
1 củ cà rốt
200gram cải làn
3-4 cái nấm Đông Cô
2-3 cái nấm mộc nhĩ
1 củ hành khô
3 tép tỏi (tỏi nước ngoài thì 1 tép to)
Dầu ăn
Xì dầu
Bột nêm
Dầu hào (không bắt buộc – xem thêm ghi chú trong phần Cách làm)
Cách làm
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm Đông Cô và mộc nhĩ ngâm nước ấm trước 30-60 phút cho nở mềm. Rửa sạch, vắt ráo nước. Thái sợi (hình 1). Nếu không có nấm Đông Cô thì các bạn có thể dùng nấm hương thay thế.
- Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn mỏng (nhưng đừng thái quá mỏng, sẽ dễ bị mất vị giòn).
- Cải làn rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt khúc khoảng 3 cm. Để riêng phần lá và phần cuống. Nếu cuống to thì chẻ làm 2-3 (hình 2).
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
2. Đun sôi một nồi nước. Đợi nước sôi thì cho vào nồi khoảng 1 thìa cafe muối. Cho cà rốt và phần cuống của cải làn vào, chần sơ trong 2 phút rồi cho phần lá cải vào, để thêm 30-45 giây rồi bắc ra. Đổ rau ra rổ, lập tức xả lại qua nước lạnh trong khoảng 30-45 giây. Ép cho rau ráo nước. Làm cách này sẽ giúp rau xào nhanh hơn mà vẫn giữ được độ giòn, màu xanh đẹp (với rau cải) và vị ngọt của rau.
3. Bắc chảo lên bếp, để lửa to, đun nóng 1.5 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng già thì cho hành tỏi vào phi thơm.
4. Cho cải làn, cà rốt, nấm vào chảo. Nêm bột nêm hoặc xì dầu, dầu hào cho vừa ăn. Xào lửa to và đảo nhanh tay trong khoảng 2-3 phút đến khi rau chín vừa ăn. (Thường mình xào ở lửa rất to và nấu trong khoảng thời gian ngắn để rau đủ chín, giòn mà không bị mềm nát - blogger Savoury Days).
Riêng về gia vị, nếu ăn chay hoàn toàn thì các bạn có thể dùng xì dầu, nêm thêm ít đường hoặc bột ngọt cho đậm đà. Nếu không ăn chay hoàn toàn thì nên dùng dầu hào - loại dầu không chỉ giúp món ăn có vị mặn đậm đà mà còn tạo cho rau có độ bóng đẹp bắt mắt nữa.
Canh rau củ thập cẩm
Nguyên liệu (1 bát canh to cho 5-6 người ăn)
1 củ su hào nhỏ (khoảng 150gram)
1 củ cà rốt nhỏ (khoảng 50-100gram)
12-15 cái nấm hương
150gram ngô ngọt (tách hạt – mình dùng ngô đóng hộp)
200gram đậu non
Gia vị chay
Ghi chú:
- Các bạn có thể thay su hào, cà rốt bằng củ cải hoặc bông cải xanh. Nấm hương rất nên có vì nó làm cho bát canh thơm hơn nhiều. Ngoài ngô ngọt, các bạn có thể dùng thêm đậu Hà Lan (đậu cô-ve), ớt chuông xắt hạt lựu…
- Gia vị các bạn có thể dùng bột canh, hoặc ngon hơn là các loại bột nêm chay, chẳng hạn như bột nêm từ nấm và rong biển của Knorr.
Cách làm
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm hương ngâm vào nước ấm trước 30-60 phút cho nở mềm. Rửa sạch, vắt ráo nước.
- Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
2. Đun sôi 1 bát to nước. Đợi nước sôi thì cho 1 thìa cafe muối, rồi cho su hào và cà rốt vào luộc.
3. Đợi su hào và cà rốt bắt đầu mềm thì cho nấm hương và ngô vào nồi. Nêm gia vị cho vừa ăn, hớt bọt nếu có.
4. Cuối cùng cho đậu phụ non (nếu không dùng ngay thì nên cho đậu phụ vào cuối cùng, ngay trước khi ăn để tránh đậu phu bị nát). Dùng nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Canh ngọt vị tự nhiên của su hào, cà rốt và ngô. Các loại rau mềm vừa phải, không bị quá nhừ và rất thơm mùi nấm.
Theo Savoury Days
Bookmarks
Archive
-
▼
2012
(1105)
-
▼
tháng 10
(192)
- Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
- Cá điêu hồng rán kiểu mới
- Chả lá lốt nhân tôm thịt
- 2 món hấp với bia, rượu ngon
- Dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu
- Bé khỏe mạnh nhờ mẹ uống sữa bầu
- Cà rốt ‘thổi bay’ táo bón sau sinh
- Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ thơm phức
- Lẩu cá chép om dưa
- Ăn trứng tăng sức đề kháng cho con
- Top thực phẩm 'vàng' cho 3 tháng đầu
- Thực hư ăn rau ngót gây sảy thai
- Ăn quýt, củ sen cho sữa dạt dào
- Mẹo sử dụng trứng an toàn
- Chả cá chiên xù đầy hấp dẫn
- Làm lẩu Thái cay nóng ngày mưa
- Đơn giản rau bí xào tôm
- 3 món cay nóng cho ngày lạnh
- Đậu phụ kho bắp bò
- Trai xào khế dễ làm
- Thịt bò xào ớt chuông
- 2 món gà nóng hổi ngày mưa bão
- Món ngon cuối tuần: Bò nướng xiên
- Bún xào nghệ và đuôi bò
- Tự làm thịt ba chỉ chiên xốt mật ong kiểu Nhật
- Làm sao để ngừa kiến trong bếp?
- Cá diêu hồng chiên xù cho cuối tuần
- Độc lạ món thịt ốp ống bô của dân phượt
- Những món canh nóng hổi lúc giao mùa
- Thịt ba chỉ cuộn cà chua bi nướng
- 3 bước đơn giản làm cá nướng nghệ thơm lừng
- Chả nem nhân trai lạ mà ngon
- Cách phân biệt đậu phụ có thạch cao
- Đùi gà hầm nấm và bí đỏ
- 3 món ngon từ vịt
- Ăn vặt với quẩy khoai tây
- Mua thịt ngan về đổi món
- Vịt xào gừng ngon đặc biệt
- Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
- Thịt ba chỉ chiên sả ớt - món ngon đưa cơm
- Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
- Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
- Cuối mùa chanh đào, mua ngay kẻo hết
- Sườn om nước dừa nóng hổi
- Mua những thực phẩm tốt vào mùa thu
- Thịt bò xào nấm thơm ngon
- Tự làm cánh gà nướng BBQ
- Cà tím nhồi tôm thịt nướng
- Thịt heo quay kho dưa cải chua
- Thơm ngon trai xào sả
- Thịt bò kho gừng sả nóng hổi
- Gà tẩm bột chiên giòn kiểu Nhật
- Cá thu đao nướng thơm ngon
- Bánh rán nhân mặn ngon tuyệt
- Các món trộn hấp dẫn ở Hà Nội
- Thịt gà xào rau củ thập cẩm
- Củ cải kho thịt cho cơm chiều ngon hơn
- Bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi chợ
- Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần
- Lạ miệng với gà hấp muối
- 5 món miền Nam đắt khách ở Hà Nội
- Mẹo bảo quản dầu ăn
- Mua ốc hương về nhồi thịt thôi!
- Những món Bắc mê hoặc khách Sài Thành
- Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
- Canh súng nêm tương hột, đậu phộng
- Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
- Lạ miệng với mực sữa nhồi hành tây
- Những lưu ý khi ăn lẩu
- Bữa sáng cuối tuần ngon miệng với mỳ xào bò
- Tê tê cay cay ốc mỡ xào tỏi
- Canh ngao nấu dứa cho bữa chiều
- Cuối tuần mua chim bồ câu về hầm
- Lời chúc đến các chị em phụ nữ nhân ngày 20 tháng 10
- Ếch tẩm bột chiên siêu ngon
- Chọn cá điêu hồng trong ngày gió mùa
- Chả cá xốt cà chua cho chị em ngày 20 tháng 10
- Gỏi bưởi vừa đẹp vừa ngon mừng ngày phụ nữ việt nam
- Ăn Bún đậu mắm tôm ngày 20 tháng 10
- Canh cải chua khoai môn cho ngày 20/10
- Thịt dê xào lăn cho ngày mới
- Nhộng xào ớt chuông thơm ngon
- Đổi vị với tôm hấp xì dầu
- Canh bí đỏ nấu với thịt nạc băm
- Chua cay món miến trộn kiểu Thái
- Nụ mướp xào mề gà – lạ miệng ngon cơm
- Móng giò nấu giả cầy ngày lạnh
- Dân dã mà cực ngon với cá kho dưa sắn
- 3 món ăn thơm ngon từ ếch
- Đi chợ: Lạ miệng với thịt nhím
- Đãi vợ lẩu thả nóng hổi tự làm
- Thơm ngon trứng cút kho tàu
- Thịt dê nấu cà ri nóng hổi
- Lẩu xí quách đón gió mùa
- Cháo lươn ấm lòng tối thu
- Nhâm nhi lẩu ếch trong tiết trời thu mát
- Gà rán tẩm mật ong thơm ngon
- Bò nướng với nước trái cây
- Thịt bò xào bí ngòi
- Tuần mới ngon cơm với tôm kho tàu
-
▼
tháng 10
(192)
Categories
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Tags
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Popular Posts
Giới thiệu về tôi
Thứ Hai, 15 tháng 10, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Labels
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét