Nghe nói ăn rau ngót bị sảy thai mà mình hoảng hồn quá không hiểu thực hư ra sao?
Chẳng là mình mang bầu đến nay đã được 30 tuần rồi. Nói chung giai đoạn này mình cũng đã qua thời kỳ nghén ngẩm. Vì thế, cơ thể mình bớt mệt mỏi hơn nên dạo này mình bắt đầu thấy thèm ăn và phàm ăn hơn.
Tuy nhiên, mang bầu chả hiểu hóc môn thay đổi kiểu gì mà mình cứ thèm ăn linh tinh. Nào là mình thèm ăn mướp đắng nhồi thịt, thèm ăn cà muối, uống nước rau má, đậu sốt cà chua, đặc biệt khi ốm nghén mình rất thích ăn món canh rau ngót nấu với thịt bò hầm nhừ.
Canh rau ngót nấu thịt bò đơn giản, nhanh gọn, dễ làm, không cần cầu kỳ. Bản thân mình nghĩ ăn rau ngót tính mát, thanh nhiệt nên cũng tốt cho thai phụ. Mình để ý thấy rằng người ốm hay bệnh nhân nằm viện phải kiêng khem nhiều thứ rau như rau muống này nọ, thì toàn nấu canh rau ngót để ăn.
Thế mà chẳng hiểu sao hôm đấy, mình mang theo món ăn ngon tuyệt cú mèo này đến công ty để ăn trưa thì cô bạn đồng nghiệp cũng đang mang bầu như mình quát vội: "Trời đất, cậu không biết ăn rau ngót lúc mang bầu thì bị sảy thai à? Trong đó có chất làm co bóp dạ con dễ dẫn đến sảy thai đấy". Nghe thấy vậy mình hoảng hồn quá các mẹ ạ!
Cô bạn ấy nói với mình rằng nhiều người trong quá trình mang thai đã kiêng không dám ăn loại rau này đến tận khi sinh nở bởi vì nghĩ rằng ăn nhiều sẽ bị sảy thai. Không biết thực hư chuyện này ra sao nên rất nhiều người đành từ bỏ một loại rau vừa bổ vừa lành trong bữa ăn hằng ngày của mình. Kinh nghiệm dân gian còn có bài thuốc uống nước rau ngót vào lúc đói để phá thai.
Sau đó lên mạng tìm hiểu, tham khảo sách báo về y học thì mình biết được rằng đúng là canh rau ngót là một món canh nhiều chất dinh dưỡng rất bổ ích cho mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên món ăn từ rau ngót lại là một món ăn được cảnh báo với phụ nữ mang thai vì nó chỉ phát huy công dụng với phụ nữ sau sinh, hoặc sau sảy thai, đẻ non, nạo phá thai.
Mình còn biết rằng rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung gây sẩy thai, tiêu chảy do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sẩy thai. Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.
Tuy nhiên, mình có tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa lúc đi khám ở bệnh viện thì ăn rau ngót làm sảy thai hay không thì cũng không dám khẳng định vì chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ. Thực tế thì có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai đôi khi vẫn ăn canh rau ngót bình thường mà vẫn không sảy thai.
Tốt nhất là các mẹ nên nấu thật chín, quá trình đun sôi sẽ giúp loại bỏ phần nào các yếu tố có thể là nguyên nhân gây phân huỷ hoạt chất trong lá và phát sinh chất có hại cho cơ thể.
Mẹ nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hạn chế ăn canh rau ngót. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của mỗi người là khác nhau. Những mẹ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống.
Mình thấy các mẹ mang thai bình thường thỉnh thoảng vẫn có thể ăn rau ngót luộc hay nấu canh. Nhưng, phải chọn những loại rau ngót sạch, tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc thực phẩm nhé các mẹ.
Chia sẻ của mẹ ở địa chỉ baby...@gmail.com
Bookmarks
Archive
-
▼
2012
(1105)
-
▼
tháng 10
(192)
- Thịt ba chỉ kho ngũ vị hương
- Cá điêu hồng rán kiểu mới
- Chả lá lốt nhân tôm thịt
- 2 món hấp với bia, rượu ngon
- Dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu
- Bé khỏe mạnh nhờ mẹ uống sữa bầu
- Cà rốt ‘thổi bay’ táo bón sau sinh
- Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ thơm phức
- Lẩu cá chép om dưa
- Ăn trứng tăng sức đề kháng cho con
- Top thực phẩm 'vàng' cho 3 tháng đầu
- Thực hư ăn rau ngót gây sảy thai
- Ăn quýt, củ sen cho sữa dạt dào
- Mẹo sử dụng trứng an toàn
- Chả cá chiên xù đầy hấp dẫn
- Làm lẩu Thái cay nóng ngày mưa
- Đơn giản rau bí xào tôm
- 3 món cay nóng cho ngày lạnh
- Đậu phụ kho bắp bò
- Trai xào khế dễ làm
- Thịt bò xào ớt chuông
- 2 món gà nóng hổi ngày mưa bão
- Món ngon cuối tuần: Bò nướng xiên
- Bún xào nghệ và đuôi bò
- Tự làm thịt ba chỉ chiên xốt mật ong kiểu Nhật
- Làm sao để ngừa kiến trong bếp?
- Cá diêu hồng chiên xù cho cuối tuần
- Độc lạ món thịt ốp ống bô của dân phượt
- Những món canh nóng hổi lúc giao mùa
- Thịt ba chỉ cuộn cà chua bi nướng
- 3 bước đơn giản làm cá nướng nghệ thơm lừng
- Chả nem nhân trai lạ mà ngon
- Cách phân biệt đậu phụ có thạch cao
- Đùi gà hầm nấm và bí đỏ
- 3 món ngon từ vịt
- Ăn vặt với quẩy khoai tây
- Mua thịt ngan về đổi món
- Vịt xào gừng ngon đặc biệt
- Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của Hàn Quốc
- Thịt ba chỉ chiên sả ớt - món ngon đưa cơm
- Nấm xào ngũ vị - làm siêu tốc, ăn cực ngon!
- Chua thanh lẩu bò nhúng giấm ngày gió về
- Cuối mùa chanh đào, mua ngay kẻo hết
- Sườn om nước dừa nóng hổi
- Mua những thực phẩm tốt vào mùa thu
- Thịt bò xào nấm thơm ngon
- Tự làm cánh gà nướng BBQ
- Cà tím nhồi tôm thịt nướng
- Thịt heo quay kho dưa cải chua
- Thơm ngon trai xào sả
- Thịt bò kho gừng sả nóng hổi
- Gà tẩm bột chiên giòn kiểu Nhật
- Cá thu đao nướng thơm ngon
- Bánh rán nhân mặn ngon tuyệt
- Các món trộn hấp dẫn ở Hà Nội
- Thịt gà xào rau củ thập cẩm
- Củ cải kho thịt cho cơm chiều ngon hơn
- Bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi chợ
- Thơm ngon ếch xào dứa đầu tuần
- Lạ miệng với gà hấp muối
- 5 món miền Nam đắt khách ở Hà Nội
- Mẹo bảo quản dầu ăn
- Mua ốc hương về nhồi thịt thôi!
- Những món Bắc mê hoặc khách Sài Thành
- Sườn om đậu ngon tuyệt cú mèo
- Canh súng nêm tương hột, đậu phộng
- Đơn giản gỏi khổ qua chà bông
- Lạ miệng với mực sữa nhồi hành tây
- Những lưu ý khi ăn lẩu
- Bữa sáng cuối tuần ngon miệng với mỳ xào bò
- Tê tê cay cay ốc mỡ xào tỏi
- Canh ngao nấu dứa cho bữa chiều
- Cuối tuần mua chim bồ câu về hầm
- Lời chúc đến các chị em phụ nữ nhân ngày 20 tháng 10
- Ếch tẩm bột chiên siêu ngon
- Chọn cá điêu hồng trong ngày gió mùa
- Chả cá xốt cà chua cho chị em ngày 20 tháng 10
- Gỏi bưởi vừa đẹp vừa ngon mừng ngày phụ nữ việt nam
- Ăn Bún đậu mắm tôm ngày 20 tháng 10
- Canh cải chua khoai môn cho ngày 20/10
- Thịt dê xào lăn cho ngày mới
- Nhộng xào ớt chuông thơm ngon
- Đổi vị với tôm hấp xì dầu
- Canh bí đỏ nấu với thịt nạc băm
- Chua cay món miến trộn kiểu Thái
- Nụ mướp xào mề gà – lạ miệng ngon cơm
- Móng giò nấu giả cầy ngày lạnh
- Dân dã mà cực ngon với cá kho dưa sắn
- 3 món ăn thơm ngon từ ếch
- Đi chợ: Lạ miệng với thịt nhím
- Đãi vợ lẩu thả nóng hổi tự làm
- Thơm ngon trứng cút kho tàu
- Thịt dê nấu cà ri nóng hổi
- Lẩu xí quách đón gió mùa
- Cháo lươn ấm lòng tối thu
- Nhâm nhi lẩu ếch trong tiết trời thu mát
- Gà rán tẩm mật ong thơm ngon
- Bò nướng với nước trái cây
- Thịt bò xào bí ngòi
- Tuần mới ngon cơm với tôm kho tàu
-
▼
tháng 10
(192)
Categories
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Tags
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
Popular Posts
Giới thiệu về tôi
Thứ Ba, 30 tháng 10, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Labels
- 1001 chuyện bếp (19)
- Ăn gì - Ở đâu (65)
- Ăn uống (59)
- Ẩm thực – Nhiếp ảnh (1)
- Bánh (7)
- Bánh Canh (5)
- Bí quyết – Mẹo vặt (15)
- Bún (6)
- Các món mặn (110)
- Các món ngọt (11)
- cac-loai-kem (2)
- cac-loai-pho (18)
- cac-mon-xoi (4)
- Canh (5)
- Cháo (1)
- Chè (2)
- Chè ngon lạ (1)
- Chiên (18)
- Cơm (8)
- dac-san (22)
- Dinh dưỡng - Sức khỏe (2)
- Dinh_Duong_Ba_Bau (32)
- Do_uong (6)
- do-gia-dung (1)
- Du lịch ẩm thực (9)
- Dưa món (1)
- Đồ uống (4)
- Giải trí – Du lịch (1)
- Góc chia sẻ (21)
- Gỏi - Cuốn (4)
- Gỏi (Nộm) (4)
- Hầm (3)
- Hấp (7)
- Kem (3)
- Khai vị (2)
- Khìa (2)
- Kho (6)
- Làm dưa (Kim chi) (6)
- Làm đẹp (3)
- Lẩu (4)
- Luộc (2)
- Mach_Nho (169)
- Món ăn Hàn Quốc (1)
- Món bánh (7)
- Món bún - phở (8)
- Món canh (8)
- Món chay (8)
- Món chiên (4)
- Món hầm (1)
- Món hấp (2)
- Món kẹo mứt (3)
- Món khác (2)
- Món kho (2)
- Món luộc (1)
- Món ngâm chua ngọt (5)
- Món nướng (8)
- Món rim (3)
- Món Thuỷ hải Sản (3)
- Món xào (9)
- Mon_Bo (35)
- Mon_Canh_Ngon (39)
- Mon_Ga (70)
- Mon_Vit (12)
- mon-an-tot-cho-suc-khoe (28)
- mon-an-vat (26)
- mon-banh (10)
- mon-ca (37)
- mon-chao (7)
- mon-chay (5)
- mon-che (12)
- mon-dua-muoi (2)
- mon-goi (7)
- mon-hai-san (12)
- mon-heo (43)
- mon-lau (18)
- mon-luon (9)
- mon-nem (8)
- mon-ngon-tu-dau-phu (17)
- mon-nom (12)
- mon-oc (13)
- mon-salad (8)
- mon-suon (20)
- mon-tom (12)
- mon-trung (19)
- mon-xao (26)
- Mua sắm (1)
- Nước giải khát (2)
- Nước xốt (nước chấm) (3)
- Nướng (8)
- Quay (3)
- Rang (7)
- Salad (4)
- Sinh tố - trái cây (1)
- Thịt kho (3)
- thit-ech (7)
- Thông tin (70)
- Tiềm (1)
- Tin tức ẩm thực (27)
- tin-tuc (36)
- Tôi vào bếp (125)
- Tráng miệng (1)
- Trộn (3)
- Văn hóa ẩm thực (34)
- video-huong-dan (7)
- Xào (11)
- Xôi (2)
- Xốt (6)
- Xúp/Soup (2)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét